เมื่อวันที่ 4 ต.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีออกมาสื่อสารกับประชาชนว่าประเทศไทย ผ่านพ้นวิกฤิตโควิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเลิกหลอกตัวเองสถานการณ์โควิด ประเทศไทยยังคงไม่ดีขึ้นเพราะพบผู้ติดเชื้อใหม่ต่อวันมากกว่า 10,000 ราย ส่งผลให้ไทยมีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 1,608,569 ราย ในขณะเดียวกันมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดสูงถึง 17,014 ราย ตัวเลขที่ออกมาสะท้อนความความล้มเหลวในการจัดการโควิดของรัฐบาล

“พล.อ.ประยุทธ์ ไปเอาความมั่นใจมาจากไหน จึงออกมาโชว์เช่นนี้ นอกจากนี้วิธีการสื่อสารของรัฐบาลเป็นการสื่อสารที่ไม่มีหลักวิชาการมาสนับสนุนการออกมาพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ สวนทางกับข้อเท็จจริง นอกจากนี้การฉีดวัคซีนเข็มแรกในประเทศยังไม่ถึงเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้คือร้อยละ 70 ของประชากรซึ่งชี้ชัดว่ารัฐบาลคงยังบริหารจัดการสถานการณ์โควิดผิดพลาด” นพ.ชลน่าน กล่าว

นพ.ชลน่าน กล่าวด้วยว่า ไม่เข้าใจเป้าหมายของ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการอะไร จึงออกมาสื่อสารเช่นนี้ หรือต้องการให้ประชาชน ผ่อนคลายการป้องกันตัวเอง ซึ่งอาจเกิดผลร้ายมากกว่าที่คาดไว้ หรือการออกมาเช่นนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการเลี้ยงโควิด เพื่อเอื้อในการใช้งบประมาณหรือไม่

“การใช้จ่ายงบประมาณที่ผ่านมาพบว่าเกิดการทุจริตมหาศาล โดยเฉพาะงบประมาณเกี่ยวกับการบริหารจัดการโควิด พรรคฝ่ายค้านชี้ให้เห็นถึงความไม่ชอบมาพากล รวมทั้งมีการหาประโยชน์จากงบประมาณ ทำให้เงินงบประมาณเกือบ 10,000 ล้านบาท ไหลเข้ากระเป๋าใคร รัฐบาลกลับเมินเฉยต่อการตรวจสอบการทุจริต ดังนั้นผลที่ออกมาคือรู้เห็นเป็นใจกับการทุจริตใช่หรือไม่” นพ.ชลน่าน กล่าว.