เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี ได้นำคณะผู้บริหารส่วนราชการในสังกัดที่เกี่ยวข้องในการปรับปรุงสถานอนุบาลลิงลพบุรีหรือกรงลิง ต.โพธิ์เก้าต้น อ.เมือง จ.ลพบุรี ทั้งนี้เป็นการตรวจความพร้อมและความแข็งแรงของกรงลิงกรงแรกที่ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อเก็บรายละเอียดในส่วนต่างๆ ก่อนที่จะมีการดำเนินการจับลิงที่จะดำเนินการในช่วงเช้าของวันที่ 15 พ.ค. 67 นี้ โดยกำหนดจุดแรกคือบริเวณอาคารโรงแรมเอเชียและตามตึกหน้าพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ซึ่งเป็นการทดลองจับลิงจำนวน 20–25 ตัว ไปทำหมัน ตรวจสุขภาพ ถ้าตัวไหนทำหมันแล้วก็นำไปไว้ในกรงได้เลย

ทั้งนี้จะเป็นลิงที่เป็นฝูงเดียวกันเพราะจะได้อยู่ร่วมกันได้ไม่ทะเลาะกัน สำหรับกรงลิงที่ดำเนินการปรับปรุงนั้น ทำตามที่ทางเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แนะนำ เพื่อที่จะได้ให้ลิงที่เข้ามาอยู่แล้วมีความสุขเพราะสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับลิง ทั้งสิ่งที่ลิงห้อยโหน ถ้ำ สระน้ำ น้ำดื่มสะอาด กรงที่มีความแข็งแรงไม่ให้ลิงหลุดออกไปได้ 

โดยทั้งหมดนี้เป็นไปตามโครงการควบคุมประชากรลิงลพบุรีที่จะทำให้คนและลิงสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข สำหรับในกรงที่ 2 และ 3 คาดว่าจะเสร็จประมาณวันที่ 20 พ.ค.นี้ สามารถที่จะรับลิงได้อีกหลายร้อยตัว หากการดำเนินการในจุดแรกเรียบร้อยก็จะดำเนินการจับลิงในฝูงที่สองที่อยู่บริเวณตลาดมโนราห์ ซึ่งในช่วงนี้ก็จะต้องจัดเตรียมในเรื่องของงบประมาณในการจัดซื้อยารักษาโรค อาหาร เพราะตอนนี้เป็นช่วงกลางปีงบประมาณ โดยได้มีการประชุมหารือกันในเรื่องการจัดหางบประมาณมาดำเนินการ สำหรับในเรื่องอาหารนั้น ถ้าผู้มีจิตศรัทธาจะสนับสนุนบริจาคอาหารก็สามารถมาบริจาคหรือมาให้ตนเองที่สถานอนุบาลลิงลพบุรีหรือกรงลิง นอกจากนี้ยังได้เชิญเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ที่ดำเนินการจับลิงและทำหมันมาประชุมก่อนที่จะดำเนินการ