เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 18 พ.ค. ที่วัดสุทธาโภชน์ ลาดกระบัง นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมเพื่อน แถลงข่าวกรณีการเสียชีวิตของ บุ้ง-เนติพร เสน่ห์สังคม ว่า จนถึงขนาดนี้ตนยืนยันว่าทั้งครอบครัวและตนยังไม่ได้รับรายงานการรักษาของบุ้งจาก รพ.ราชทัณฑ์ ซึ่งครั้งแรกนัดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ยังไม่ได้ และเลื่อนออกไป โดยไม่ได้ระบุว่าจะให้ครอบครัวไปรับได้เมื่อไหร่ อ้างแต่เพียงว่าต้องเป็นพ่อแม่เท่านั้น ไม่สามารถให้ทนายความที่รับมอบอำนาจไปรับแทนได้

ครอบครัวเศร้าร่ำไห้ รับร่าง ‘บุ้ง ทะลุวัง’ ออกจากรพ. ประกอบพิธีทางศาสนา

นายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า แต่สิ่งที่จะแถลง คือผลการรักษาที่ได้มาจาก รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ซึ่งเคยได้แถลงถึงสาเหตุการเสียชีวิตของบุ้งไปแล้ว โดย 1 ในสาเหตุการเสียชีวิตคือ หัวใจล้มเหลว แต่วันนี้มีเอกสารรายงานการรักษาอีก 1 ชุด เป็นรายงานจากหมอที่แรกรับใน รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เขียนรายงานไว้ว่า พบการใส่ท่อช่วยหายใจไว้ในหลอดอาหาร ซึ่งอาจเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เสียชีวิต

ทนายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ไม่เข้าใจว่า กรมราชทัณฑ์ ทำไมจึงยังไม่ให้ผลการรักษาย้อนหลัง 5 วัน ยืนยันว่าญาติยังไม่ได้ แต่กลับมีการแถลงต่อสื่อมวลชน โดยไม่ได้ขออนุญาตจากญาติก่อน ที่ต้องการรู้เพราะอยากรู้ว่าบุ้งตายยังไง ใส่ท่อช่วยหายใจผิดจริงหรือไม่ และทำไมจึงไม่กล้าออกมาเปิดเผย และการที่บุ้งหัวใจล้มเหลว เป็นเพราะไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องหรือไม่ อีกทั้งยังมีเรื่องที่น่าสงสัย คือมีการพบสารบางอย่างสูงผิดปกติ แต่ต้องรอผลการตรวจเลือดอย่างละเอียดอีกครั้ง

ส่วนทานตะวัน ตอนนี้ได้บอกให้เพื่อนเข้าไปดูแลเยี่ยมไข้ตะวันอย่างใกล้ชิด อีกทั้งในวันพรุ่งนี้ (19 พ.ค.) เป็นวันอาทิตย์ ตนยังได้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ว่าห้ามเข้าไปสอบปากคำ หรือนำเอกสารใดๆ ไปให้ทานตะวันเซ็น เนื่องจากทานตะวัน ยังมีอาการเบลอ พูดจาไม่รู้เรื่อง และยังเศร้าโศกกับการเสียชีวิตของบุ้ง

ภายหลังการแถลงข่าวของทนายกฤษฎางค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ทวี ทอดส่อง รมว.ยุติธรรม พร้อม นพ.สมภพ สังคุตแก้ว หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรมราชทัณฑ์ เดินทางมาร่วมงานศพของ บุ้ง เนติพร ก่อนที่จะมีการสวดในคืนสุดท้าย พร้อมพูดคุยกับครอบครัวของบุ้ง ขณะที่ผู้ที่มาร่วมงานเมื่อรู้ว่า รมว.ยุติธรรม มา ต่างตะโกนเรียกร้องให้คืนความยุติธรรมให้กับบุ้ง และมีการคืนพวงหรีดในนาม รมว.ยุติธรรม กลับไป.