จากกรณี นายทิพย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 67 ปี ชาวจ.สุรินทร์ ก่อเหตุใช้ก้อนอิฐทุบหัว นายวันทอง (สงวนนามสกุล) อายุ 58 เพื่อนในวงเหล้าจนสลบก่อนใช้เชือกผูกคอขี่จยย.ลากไปตามท้องถนนทั้งเป็น นำร่างไปทิ้งใต้สะพานข้ามคลอง เส้นทางระหว่างหมู่บ้านตาเมากับคุ้มตาเปียง บ.ตาตุม ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์เพื่ออำพรางคดี โดยตำรวจจับกุม นายทิพย์ ได้ที่บ้านพัก เบื้องต้นให้การรับสารภาพอ้างว่า ไม่พอใจที่อีกฝ่ายพูดจาด่าทอรุนแรง ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจสภ.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ คุมตัว นายทิพย์ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพโดยใช้เวลาไม่นานก็รีบคุมตัวกลับโรงพักทันที เนื่องจากเกรงว่ากลุ่มชาวบ้านที่ทราบข่าวจะตามมาปิดล้อมรุมประชาทัณฑ์ผู้ก่อเหตุ ขณะเดียวกันทางญาติของ นายวันทอง ได้เชิญพระสงฆ์มาทำพิธีเชิญวิญญาณบริเวณจุดที่ทิ้งศพตามความเชื่อ ส่วนศพของผู้เสียชีวิตนำกลับไปบำเพ็ญกุศลยังบ้านพัก เลขที่ 24 ม.2 บ.ตาเมา ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ โดยญาติยืนยันว่าจะเอาผิดคนร้ายให้ถึงที่สุด และไม่ขออโหสิกรรมให้อย่างแน่นอน เนื่องจากรับไม่ได้กับพฤติกรรมที่โหดเหี้ยม ลากคนเป็น ๆ ไปยังท้องถนน จนมีบาดแผลเนื้อถลอกเห็นกระดูก เชื่อว่าผู้ตายคงเสียชีวิตอย่างทรมาน

ด้าน นายเอ (นามสมมุติ) พยานในวงเหล้าและเจ้าของบ้านที่เกิดเหตุ เล่าให้ฟังว่า วานนี้ (18 พ.ค.67) ทั้งสองพากันมาปูเสื่อนั่งกินเหล้าช่วงบ่าย ๆ แกล้มหอยต้ม ช่วงเกิดเหตุตนก็ไปล้างจานสักพักใหญ่ พอกลับมาก็เห็นผู้ตายถูกทุบเลือดอาบหน้า ตอนนั้นตกใจมากรีบไปบอกผู้ใหญ่บ้านและกำนัน พอกลับมาถึงก็ไม่พบผู้ตายแล้ว กระทั่งตำรวจและชาวบ้านร่วมกันออกตามหา โดยพบว่าศพห่างจากบ้านของตนไปประมาณ 200 เมตร ทั้งนี้ ตนไม่ทราบว่าทั้งสองมีเรื่องบาดหมางหรือมีปัญหาอะไรกัน เพราะตอนมานั่งดื่มเหล้าก็เห็นปกติไม่มีอะไร และตอนที่ นายทิพย์ ลงมือก็ไม่ได้ยินเสียงเอะอะหรือใครต่อสู้กันด้วย

ขณะที่ พ.ต.อ.ยุทธนา จาตุรัตน์ ผกก.สภ.ดม เปิดเผยว่า ตำรวจนำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพแล้ว ขั้นตอนการทำแผนเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อยดี เบื้องต้นพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ได้แจ้งข้อกล่าวหา “…ฆ่าคนตายโดยเจตนา และอำพรางซ่อนเร้นศพ เพื่อปิดบังการตาย…” ส่วนจะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ต้องรอผลชันสูตรศพที่ชัดเจนอีกครั้งก่อน.