เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ร.ต.อ.ภาณุพงศ์ ไชโยกุล รอง สว.(สอบสวน) สน.ลุมพินี ขณะปฎิบัติหน้าที่ร้อยเวรสอบสวน ได้รับแจ้งจาก นายสมชาย คงแจ้ง อายุ 47 ปี เป็นเจ้าหน้าที่กู้ชีพ ตำแหน่งเวชกรฉุกเฉิน ศูนย์เอราวัณ ฯ และ (กู้ภัย รหัสฉลองกรุง 22) ว่าเมื่อช่วงเวลา 13.30 น. ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุเอราวัณว่ามีเหตุผู้ป่วยหมดสติ จึงไปตรวจสอบพร้อมกับเจ้าหน้าที่คู่สาย บริเวณห้องเลขที่ 2341/194 แฟลตเทพประทาน อาคาร 3 ชั้น 8 ถนนพระรามที่ 4 แขวงและเขตคลองเตย กรุงเทพฯ

เมื่อไปถึงได้มีชายผู้ก่อเหตุ ซึ่งเป็นลูกชายผู้ป่วยลงมารอรับ จากนั้นระหว่างรอขึ้นลิฟท์ไปชั้นบน ทางนายสมชาย เจ้าหน้าที่กู้ชีพฯ ซึ่งได้สอบถามอาการเบื้องต้นของผู้ป่วยกับทางลูกชาย ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุ แต่เกิดความไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ซักถามประวัติและด่าทอเจ้าหน้าที่ ก่อนชี้หน้าและใช้หมัดชกเข้าที่ใบหน้านายสมชาย หลายครั้งจนได้รับบาดเจ็บมีแผลฟกช้ำที่ใบหน้า จากนั้นมีประชาชนที่อยู่ละแวกใกล้เคียงต่างเข้ามาช่วยห้ามปราม โดยหลังเกิดเหตุนายสายชาย จึงเดินทางเข้าแจ้งความที่ สน.ลุมพินี เพื่อดำเนินคดีชายคนดังกล่าว

จากการสอบถามนายสมชาย เปิดเผยว่า ตนได้รับแจ้ง เหตุขอความช่วยเหลือ โดยญาติแจ้งว่า เป็นผู้ป่วยชายติดเตียง หมดสติ ปลุกไม่ตื่น แต่ยังหายใจ ซึ่งรถแอดวานซ์ของกู้ชีพในพื้นที่ดังกล่าวไม่มีเหลือ ทำให้ต้องใช้ตนที่เข้าเวรจุดจอดบึงหนองบอน ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 43 เขตประเวศ ซึ่งค่อนข้างไกล แต่ก็ใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมง จากนั้นเมื่อไปถึงทางผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นลูกชายของคนป่วย ลงมารอรับ และระหว่างเข้าไปในลิฟท์ ตนได้ถามว่าอยู่ชั้นไหน ทางผู้ก่อเหตุตอบว่า ชั้น 8 ตนเลยบอกว่าขอรอทีมงานมาถึงก่อน แต่ผู้ก่อเหตุเริ่มทำสีหน้าไม่พอใจ ระหว่างนั้นตนก็สอบถามประวัติของคนไข้กับทางผู้ก่อเหตุ จนทางผู้ก่อเหตุเกิดความไม่พอใจว่าทำไมมาถึงช้า และต้องมารอคนอื่นอีก จากนั้นเมื่อมีพยาบาลมาถึงก็ซักถามอาการปกติ กระทั่งมีการต่อว่าและลงมือชกต่อยตน

นายสมชาย เผยอีกว่า โดยหลังเกิดเหตุญาติๆของผู้ก่อเหตุอ้างว่า ผู้ก่อเหตุป่วยจิตเวชและมักก่อเหตุลักษณะนี้บ่อย และมีประวัติเสพยาเสพติดด้วย ซึ่งหลังเกิดเหตุทางญาติของผู้ก่อเหตุพยายามจะให้ขึ้นไปดูผู้ป่วยชั้นบนก่อน แต่เนื่องจากผู้ก่อเหตุยังคงพูดจาโวยวาย ไม่มีสติ ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถขึ้นไปช่วยเหลือได้ เพราะกลัวจะเกิดอันตราย จากนั้นทางเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้ขึ้นไปดูผู้ป่วย แต่ปรากฎว่าเสียชีวิตแล้ว

นายสมชาย ยังเผยอีกว่า ยืนยันว่าตนเพียงถามซักประวัติไม่มีการต่อว่าใดๆ ตนมั่นใจว่าเป็นคนเก็บอารมณ์ได้ดี และพูดจาดีอยู่แล้ว

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้พร้อมกับให้ทางผู้เสียหายเดินทางไปตรวจร่างกายที่ รพ.ตำรวจ โดยจะนัดมาสอบปากคำวันเพิ่มเติมวันพรุ่งนี้ (21 พ.ค.) เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.