กรณีเฟซบุ๊ก “แม่ชีเจิ้น วัดป่าบ่อน้ำพระอินทร์” โพสต์ภาพนำรถเก๋งหรู บีเอ็มดับเบิลยู สีดำ ทะเบียนป้ายแดง มาถวายให้กับพระสิ้นคิด หรือ หลวงตาสินทรัพย์ จรณธมฺโม ประธานที่พักสงฆ์ป่าบ่อน้ำพระอินทร์ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นพระที่โด่งดังอย่างมากในโซเชียล ที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก เพราะสไตล์การพูดตรงไปตรงมา ซึ่งบางคำพูดมีทั้งคนชอบและไม่ชอบ ตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

คอหวยห้ามพลาดส่องทะเบียนรถป้ายแดงBMW แม่ชีซื้อให้ “หลวงตาสิ้นคิด”

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาสาสวัดสวนแก้ว ว่า มีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร พระพยอม กล่าวว่า แม่ชีน่าจะแบ่งไปสัก 3 วัด ถวายรถราคา 7 ล้านบาท เรียกว่าบุญกระจุกไม่กระจาย รู้จักทำให้พอประมาณ ของมีค่าเกินไป มีพระอยู่รูปหนึ่งชื่อ หลวงพ่อชา ใครถวายรถท่านจะไม่รับ เนื่องจากเป็นผู้ปฏิบัติต้องสันโดษ มักน้อย สมถะ เรียบง่าย มีฝ่ายที่ชื่นชมว่ามีความศรัทธา

พระพยอม กล่าวอีกว่า แต่กรณีนี้น่าจะถูกตำหนิมากกว่า เพราะราคาแพง ไม่มีคำว่าพอดี ส่วนที่ล้นก็ล้นเกินไป ส่วนที่ขาดก็ขาดไป พระพุทธเจ้าได้ตรัสสอนบทนี้ไว้ดีที่สุด ไม่สรรเสริญคนที่ทำบุญมาก ทำบุญเยอะ ทำบุญถี่ ทำบุญบ่อย แต่สรรเสริญคนใคร่ครวญดีแล้ว คนจะมองว่าถวายรถหรูเว่อร์เกินไป และจะทำให้ฝ่ายที่ได้รับอยากเดินทางไปไหนมาไหนเพราะมีรถหรู ถวายรถหรูไม่มีความผิด แต่มันไม่เหมาะ จะว่าผิดก็ไม่ได้เพราะมีศรัทธา แต่จะให้เหมาะให้แผ่เมตตาไปที่คนชราที่ขาดแคลน สัตว์เลี้ยง โรงพยาบาลหรือโรงเรียน

พระพยอม กล่าวว่า บางคนไปบริจาค ทำบุญมากมาย แต่ลูกหลานอดถึงกับต้องไปกระโดดน้ำตาย ถ้าแม่ชี แบ่งไปที่ญาติโยมสักครั้งก็ยังดี ในส่วนตัวอาตมายังไม่เคยมีใครมาถวายรถราคาแพง ถ้ามีคนมาถวายรถ อาตมาจะไม่รับ ถ้าถวายเกิน 5 ล้าน ทางอาตมาจะให้แบ่งไปที่วัดอื่นๆ เพื่อไม่ให้กระจุกอยู่ที่เดียวแบบนี้