เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านคนหนึ่ง ไม่เปิดเผยนาม บอกว่า ทนดูพฤติกรรมของพระสงฆ์ ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดย่าน อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ มานาน ซึ่งพฤติกรรมของพระสงฆ์รูปดังกล่าว วันๆ จะมีชายหนุ่มเข้ามาให้ทำการสักยันต์อยู่ตลอดเวลา และไม่เคยอยู่ที่วัดและมีพฤติกรรมแปลกๆมานาน ซึ่งแต่ละวันจะไม่ค่อยอยู่วัดนอกเหนือจากจะมีภารกิจนิมนต์ พร้อมกับยังมีมีแชททักทายคุยกับเด็กหนุ่ม และยังได้โชว์ของลับตลอดจนคลิป ที่กำลังร่วมสำเร็จความใคร่ทางก้นระหว่างผู้ชายกับผู้ชาย แต่ไม่เห็นใบหน้าผู้ใด ส่งมาให้ดู จึงทนเห็นถึงพฤติกรรมของพระรูปดังกล่าวไม่ได้ จึงร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวให้มาดูพฤติกรรม เกรงว่าศาสนาจะเสื่อมเสียไปมากกว่านี้

ผู้สื่อข่าว จึงได้ลงพื้นที่ไปวัดดังกล่าว  เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เมื่อไปถึง พระลูกวัดบอกว่า เจ้าอาวาสไม่อยู่  ได้มีรถปิกอัพรับไปที่วัดแห่งหนึ่ง โดยได้บอกว่าทางเจ้าคณะตำบลประดู่ ได้นำไปสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว  หลังจากนั้น เจ้าอาวาสฯได้เดินทางมาที่ สภ.สำโรงทาบ เพื่อมาแจ้งความในกรณีที่มีคนนำแชทข้อความและภาพดังกล่าวไปเผยแพร่ พร้อมระบุว่า ตนเองไม่ทราบมาก่อน และแชทที่พูดคุยหรือโชว์ของลับนั้น ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

สำหรับเจ้าอาวาสรูปดังกล่าว อายุ 25 ปี  บวชประจำพรรษาที่วัดแห่งนี้มานานถึง 10 พรรษา จนได้เป็นเจ้าอาวาส และสร้างกุฏิส่วนตัวพร้อมรับสักยันต์ให้กับเด็กหนุ่มวัยรุ่น ซึ่งชอบมาสักยันต์ จากการสังเกตภายในกุฏิพบพัดลมเปิดอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับติดตั้งกล้องวงจรปิดหน้ากุฏิส่วนตัวอีกด้วย

ขณะที่ตำรวจที่รับแจ้งความ จะได้มีการสืบสวนสอบสวนถึงข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป