เมื่อวันที่ 22 พ.ค. เมื่อช่วงดึกกลางดึกที่ผ่านมา อาสาสมัครกู้ชีพบัวเพชรนนทบุรี เดินทางเข้าตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีคนตกลงไปในท่อระบายน้ำได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดใกล้กับร้านอาหารตำจอก ถนนชัยพฤกษ์ขาออก ต.บางพลับ อ.ปากเกร็ด จึงเร่งเข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุอยู่ริมถนน จากการตรวจสอบพบว่าท่อดังกล่าว เป็นท่อระบายน้ำบนฟุตปาธริมทาง มีความกว้างประมาณ 80×80 เซนติเมตร ลึกประมาณ 2 เมตร ไม่มีฝาปิด พบคนเจ็บคือนางสมจิต สภาพฤกษ์ อายุ 71 ปี หลังเกิดเหตุมีชาวบ้านช่วยกันนำตัวขึ้นมา มีบาดแผลแตกที่บริเวณคิ้วข้างซ้าย และมีอาการปวดที่บริเวณขาข้างขวา ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จากนั้นนำตัวส่งโรงพยาบาลปากเกร็ด 2

น.ส.ยุพา สภาพฤกษ์ อายุ 63 ปี น้องสาวคนเจ็บ กล่าวว่า ปกติตนเองไม่ได้อยู่กับพี่สาว ก่อนเกิดเหตุตนและพี่สาวได้นั่งรถแท็กซี่กลับบ้านย่าน อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี แต่พี่สาวบอกทางแท็กซี่ไม่ถูก แท็กซี่จึงจอดให้ลงจากรถเพื่อเรียกรถคันอื่น หลังลงจากรถ พี่สาวบอกปวดท้องปัสสาวะ จึงได้เดินมาบนฟุตปาธ ส่วนตนเองออกมายืนรอเรียกรถแท็กซี่ พอหันมาอีกที พี่สาวก็ตกลงไปในท่อระบายน้ำแล้ว จึงได้เดินไปขอความช่วยเหลือจากร้านข้าวต้มใกล้จุดเกิดเหตุ

น.ส.อรุณี สหุนันท์ อายุ 29 ปี ลูกจ้างร้านข้าวต้มรุ่งเรือง กล่าวว่า ในระหว่างที่อยู่ในร้าน มีป้าคนหนึ่งเดินมาเรียกและขอความช่วยเหลือบอกว่ามีคนตกท่อ จึงเดินไปดูพบว่ามีคนตกลงไปในท่อลักษณะนั่งอยู่ ตนพยายามช่วยคนเดียวแต่ช่วยไม่ไหว จึงมาบอกคนในร้านและลูกค้าที่นั่งกินข้าวอยู่ประมาณ 5-6 คน มาช่วยกัน โดยนำบันไดลงไปและคอยช่วยกันพยุงตัวขึ้นมาด้านบน เพื่อรอกู้ภัยมาช่วยเหลือ

สอบถามนายธรรมรงค์ ปลีประโคน อายุ 33 ปี เจ้าของร้านตำจอกซึ่งอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ กล่าวว่า หลังจากมีการปรับปรุงขยายถนน ในส่วนของฟุตปาธมีการมาทำทีหลัง ซึ่งไม่ได้นำฝาท่อมาปิด ปล่อยโล่งเปิดไว้หลายสิบจุด จริงๆ แล้วหน้าร้านของตนเองก็ไม่มีฝาท่อ แต่ต้องทำมาปิดเอง เกรงว่าลูกค้าจะพลัดตกลงไป จึงอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลตรงนี้ด้วย เกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำซ้อน

ขณะเดียวกันทางผู้สื่อข่าวได้เดินดูท่อโดยรอบ พบว่าหลายจุดที่ไม่มีฝาท่อ บางจุดมีการใช้ไม้มาวางปิดปากท่อไว้เป็นการชั่วคราวเท่านั้น