เมื่อวันที่ 22 พ.ค. นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า

การที่นายพิชิต ชื่นบาน ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ ไม่มีผลกระทบต่อการยื่นคำร้องของ 40 สว.

1. ศาลรัฐธรรมนูญยังคงพิจารณาต่อไป เพราะยังมีเรื่องเพิกถอนสิทธิทางการเมืองพ่วงอยู่ด้วย

2. ไม่กระทบต่อความรับผิดชอบของนายกฯ เศรษฐา เพราะการนำความขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน นั้นสำเร็จไปแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญยังมีอำนาจเพิกถอนนายเศรษฐา ออกจากตำแหน่งนายกฯ ได้ และอาจตัดสิทธิทางการเมืองด้วยก็ได้

ที่คนทั้งหลายยังต้องจับตาอยู่ตอนนี้ก็คือ ใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป และอนาคตพรรคภูมิใจไทย ที่ครองหัวใจการปกครองคือกระทรวงมหาดไทยอยู่จะอยู่หรือจะไปเมื่อใด?

สภาพการเมืองตอนนี้พรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาลแน่นอน คอยดูได้ว่าใครจะเป็นอะไรเท่านั้น แต่ต้องขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับท่านนายกชาย พรรคพวกชาวสงขลาของผม ซึ่งจะทำให้พรรคประชาธิปัตย์ ทรงตัวขึ้นได้ในรอบลุ่มทะเลสาบสงขลา หลังจากหมดน้ำยาไปหลายปีแล้ว

สำหรับพรรคก้าวไกลนั้น คงรู้ทันกลการเมืองของใครบางคน ที่กำลังคิดวิธีทำลายพรรคก้าวไกล โดยดึงเข้ามาร่วมรัฐบาล แต่คงจะไม่สำเร็จ เพราะขณะนี้ระดับความคิด ของชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล นั้น แหลมคม ไม่ด้อยกว่านายแพทย์พรหมมินทร์ ผู้เป็นเตียวหลียงของพรรคเพื่อไทยแล้ว และเมื่อไม่อยู่ใต้รัศมีความคิดของปิยบุตร ก็ทำให้ระบบความคิดของชัยธวัชเจิดจ้ายิ่งขึ้น

แต่คนที่นอนไม่เป็นสุขในขณะนี้ กลับกลายเป็น คุณอนุทินแห่งพรรคภูมิใจไทยไปแล้ว

นอกจากนี้ ยังได้ระบุอีกว่า อุบาทว์พระพายสำแดงเดช พิชิต ชื่นบาน ยื่นใบลาออก จากตำแหน่งรัฐมนตรี แล้ว แต่ฤทธิ์อุบาทว์พระพายยังไม่หมดครับ ยังมีอีก คอยตามดูแล้วกัน ว่าใครจะเป็นรายต่อไป