ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เตือนภัย! มิจฉาชีพมามุกใหม่ หลอกขอรหัสเข้าแอปฯ ธนาคาร ผ่านแชร์หน้าจอ VDO Call ในไลน์ โดยระบุว่า หากเราได้รับการติดต่อจากบุคคลแปลกหน้า อ้างว่าเป็นหน่วยงาน หรือองค์กรต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ หลอกด้วยคำพูดต่างๆ เช่น แอบอ้างเป็นตำรวจบังคับให้เปิดกล้องเพื่อขอบันทึกภาพและการสนทนาโดยอ้างว่าใช้เป็นหลักฐาน หรืออ้างว่าจะโอนเงินคืนให้ โดยขอข้อมูลส่วนตัวเพื่อยืนยันตัวตน

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นวิธีใดก็ตาม มิจฉาชีพจะพยายามให้เราวิดีโอคอลด้วย จากนั้นก็จะหลอกให้เรากดแชร์หน้าจอ แล้วให้กด “131 ตามด้วยรหัสเข้าแอปฯธนาคาร# แล้วโทรออก” หรืออาจจะเป็น แล้วเป็นเลขใดๆ ที่ไม่สามารถกดโทรออกได้จริง ทำให้มิจฉาชีพเห็นรหัสที่เรากดผ่านหน้าจอ เพื่อนำรหัสไปใช้หลอกเข้าแอปฯ ธนาคารของเรา เพื่อนำเงินออกจากบัญชีของเราต่อไป

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จึงขอแนะนำให้ทุกท่านมีสติ พิจารณาอย่างรอบคอบ ไม่หลงเชื่อมิจฉาชีพที่อาจสร้างสถานการณ์เพื่อให้เราวิดีโอคอลด้วย และไม่ควรให้รหัสใดๆ ซึ่งเป็นข้อมูลส่วนบุคคลแก่ผู้อื่น ทั้งนี้หากพบปัญหาเกี่ยวกับมิจฉาชีพออนไลน์สามารถติดต่อ ศูนย์ AOC 1441 เพื่อเข้าปรึกษา แจ้งเบาะแส หรือแก้ไขปัญหาภัยออนไลน์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง