เมื่อวันที่ 23 พ.ค. โลกออนไลน์ต่างแชร์พูดถึงกันเป็นอย่างมากอยู่ในขณะนี้ ภายหลังจากที่ กัปตันโสภณ พิฆเนศวร หรือ กัปตันอู เจ้าของเพจ A Pilot Book ได้ออกมาให้ความรู้ ภายหลังจากที่มีผู้สอบถามเข้ามาว่า “ถ้าอยู่ในห้องน้ำตอนเครื่องบินบินเข้า Turbulence ทำไงดี”

โดยทางกัปตันโสภณ ได้ระบุตอบว่า เวลานั่งอยู่ในห้องโดยสารแล้วเครื่องบินเกิดสั่นสะเทือนแม้เพียงเล็กน้อยก็อย่าลืมเตือนสติตัวเองให้รัดเข็มขัด จริงๆ แล้วระหว่างที่นั่งอยู่ในห้องโดยสารควรรัดเข็มขัดตลอดเวลาครับ ถ้าอึดอัดรัดหลวมหลวมก็ยังดีกว่าไม่รัดเลย

“แล้วถ้าเกิดเราเข้าห้องน้ำอยู่พอดีจะทำยังไงล่ะ ในห้องน้ำไม่มีเข็มขัดนิรภัยซะด้วย” ถ้าเผอิญว่าเรานั่งอยู่กำลังทำธุระอยู่กลางทางก็ให้รีบเอามือจับที่มือจับซึ่งทุกห้องน้ำจะมีมือจับที่เอาไว้ใช้สำหรับพยุงตัวขึ้น มืออีกข้างหนึ่งก็ให้กางออกแล้วดันผนังด้านนั้นไว้ เพื่อเป็นการยึดให้ตัวเองอยู่นิ่ง หรืออาจใช้เท้าช่วยยันเอาไว้ด้วยก็ได้

แต่ถ้ายืนอยู่ในห้องน้ำก็ให้รีบปิดฝาที่นั่งของโถชำระแล้วนั่งบนโถ แล้วทำตามที่เขียนไว้ด้านบนครับ อีกอย่างหนึ่งคือ ไม่ต้องรีบพรวดพราดออกมาจากห้องน้ำเพราะจะทำให้เราเกิดอันตรายเพราะระหว่างทางกลับที่นั่ง หากมีการสั่นสะเทือนรุนแรง ตัวเราจะไม่มีที่ยึดจับและอาจลอยกระแทกไปมากับสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบด้านได้เลยนะครับ

“ส่วนตัวผมมองว่าถ้าเผอิญว่าอยู่ในห้องน้ำในขณะที่เกิดการสั่นสะเทือนรุนแรงจริงๆ ขึ้นมา ในห้องน้ำปลอดภัยกว่าในห้องโดยสาร เพราะพื้นที่แคบและไม่มีสิ่งของที่จะหล่นมาทำอันตรายกับเราถึงแม้เราจะถูกเหวี่ยงไปมาก็อยู่ในพื้นที่ห้องแคบแคบในห้องน้ำ” ดังนั้นให้ทำตามวิธีปฏิบัติด้านบนครับจับและยึดยึดเหนี่ยวให้ตัวอยู่นิ่งเหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งกับเครื่องบินแบบนี้ก็จะปลอดภัยขึ้นมาระดับหนึ่ง ผ่อนหนักเป็นเบาได้บ้างครับ..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Sopon Phikanesuan