จากกรณี การติดตามการดำเนินการควบคุมประชากรลิงลพบุรี โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับเทศบาลเมืองลพบุรี ตั้งกรงจับ “ลิงตึก” บริเวณย่านเศรษฐกิจของเมืองลพบุรี ซึ่งสามารถจับลิงไปได้ 73 ตัว ก่อนทำการบันทึกประวัติ ตรวจร่างกาย ทำหมัน ใน รพ.สนามภายในสถานอนุบาลลิงลพบุรี หรือ “สวนลิงลพบุรี” ต.โพธิ์เก้าต้น อ.เมือง จ.ลพบุรี ก่อนปล่อยเข้ากรงใหญ่ตามขั้นตอนการดูแล

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ “หมอล็อต” หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้นำลิงชุดที่ 2 ที่ผ่านการทำประวัติ ตรวจสุขภาพ รักษาโรคจำนวน 39 ตัว ปล่อยเข้ากรงลิงกรงที่ 1 ซึ่งมีลิงชุดแรกจำนวน 27 ตัว ถูกปล่อยเข้าไปทดลองดูพฤติกรรมอยู่ก่อนหน้าที่ประมาณ 10 วันแล้ว หลังจากที่นำลิงชุดที่สองไปเทียบที่ช่องประตู ก่อนที่จะปล่อยเข้าไปอยู่รวมกัน พบว่าลิงชุดแรกมารอที่ประตูเหมือนจะมารอรับ เมื่อเปิดประตูปล่อยลิงชุดที่ 2 ที่วิ่งออกจากกรงด้วยความตื่นเต้นดีใจ สามารถอยู่ร่วมกันได้โดยไม่มีการทำร้ายกัน ทำให้ตอนนี้ในกรงแรก มีลิงอยู่จำนวน 66 ตัว จากนั้นจะทยอยปล่อยเข้าไปให้ครบจำนวนที่จับได้

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากลิงที่ปล่อยชุด 2 นั้น เคยอยู่ในฝูงเดียวกันมาก่อน ทำให้มีความคุ้นเคยกันดี สามารถวิ่งเล่นด้วยกันได้ มีการปีนป่ายกรงไปมาไม่เกิดปัญหาทะเลาะกันแต่อย่างใด สำหรับการดำเนินการควบคุมประชากรลิงอย่างเป็นรูปธรรมในครั้งนี้ ทำให้ประชาชนในตัวเมืองลพบุรีพอใจเป็นอย่างมาก หลังจากจับลิงในจุดแรกระยะหนึ่งแล้ว ต้องหยุดการจับไปก่อน เพราะหากทำต่อเนื่อง ลิงจะจำได้ จึงต้องปรับจุดที่ 2 ตามแผนที่วางไว้ บริเวณศูนย์การค้าตลาดมโนราห์ ทั้งนี้ การจับลิงเข้ากรงที่ 2 มีการปรับปรุงกรงให้สามารถรองรับลิงได้อีกประมาณ 400-500 ตัว

ด้าน นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ “หมอล็อต” เปิดเผยว่า จากการที่เรานำลิงชุดแรกเข้ามา ถือว่าเป็นตัวแทนลิงในเมืองมาทดสอบระบบต่าง ๆ ตั้งแต่ ระบบสุขภาพ ระบบสวัสดิภาพ และระบบความปลอดภัย รวมทั้งปรับอาหารให้เป็นพืชใบไม้ เช่น ใบมะม่วง กระถิน ที่ชาวบ้านนำมาให้ รวมไปถึงการติดตามการใช้ประโยชน์ของวัสดุอุปกรณ์หรือเฟอร์นิเจอร์ในกรง เช่น บันได ห่วงยาง และล้อรถ แรก ๆ ยอมรับว่าลิงเหล่านี้ปีนป่ายไม่เก่ง บางตัวเล็บถลอก มีอาการบาดเจ็บ แต่พอปรับตัวได้ก็เริ่มปีนป่ายคล่องแคล่ว เริ่มเล่นสนุกสนาน ตอนนี้ทั้งลิงที่อยู่เดิมและลิงที่เข้ามาใหม่ รักใคร่กันดี ไม่ทำร้ายตัวอื่น อาจเป็นเพราะความเครียดน้อยลง และมีอาหารเพียงพอ

“..ดูจากพฤติกรรมแล้ว เมื่อก่อนลิงจะมีพฤติกรรมแอบซุ่ม แอบดู เพราะต้องคอยขโมยของหรือฉกของจากชาวบ้าน แต่มาอยู่ที่นี่ เราให้อาหารไม่ตรงเวลา เพื่อให้ลิงรู้สึกหิวโหย รอคอย เนื่องจากในธรรมชาติลิง จะไม่กินอาหารตรงเวลาอยู่แล้ว บางทีเราก็เอาอาหารไปซ่อน และให้อาหารหลากหลาย ซึ่งนอกจากพืชใบไม้แล้ว ยังคงต้องให้อาหารเม็ดอยู่ เพราะเขาคุ้นเคยและกินง่าย เพียงแต่ค่อย ๆ ลดปริมาณการให้ลง จนเหลืออาหารธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์…” หมอล็อต กล่าวและเผยต่อว่า

ตอนนี้เรามีของเล่นให้ลิง นอกจากบันได ห่วงยางแล้ว ยังมีกระบอกไม้ไผ่เจาะรู ที่ภายในใส่เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ ทั้ง ถั่วเขียว เมล็ดทานตะวัน เมล็ดแตงโม เมื่อลิงกลิ้งกระบอกไม้ไผ่ เมล็ดธัญพืชเหล่านี้จะออกมาตามรู ลิงก็จะเก็บกิน รวมทั้งสงสัยจะคอยงัดแงะ ซึ่งเป็นการฟื้นฟูสัญชาตญาณของลิงให้กลับมา และยังเป็นการออกกำลังกาย ฟื้นฟูสุขภาพ เท่าที่เห็นสภาพแวดล้อมเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมของลิง ลิงเรียนรู้เร็ว ระหว่างการอยู่ข้างนอกกับอยู่ในกรงที่นี่ พฤติกรรมจะต่างกันมากทีเดียว.