เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ออกมาแจ้งข่าว ระบุว่า “ศาลอาญาให้ประกันตัว “ตะวัน” หลังยื่นประกันในคดี ม.116 ครั้งที่ 10 ยังต้องรอยื่นประกันคดีชุมนุม APEC2022 อีกคดี” วันที่ 27 พ.ค. 2567 ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว “ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ในคดีมาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ สืบเนื่องมาจากถูกกล่าวหาว่า บีบแตรใส่ขบวนเสด็จของกรมสมเด็จพระเทพฯ เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2567
-ด่วนมาก! ศาลให้ประกัน ‘ตะวัน ทะลุวัง’ แล้ว หลังถูกขังนาน 106 วัน

ต่อมาในวันที่ 22 พ.ค. 2567 เนื่องในวันครบรอบ 10 ปี การรัฐประหารของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเพื่อเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีทางการเมืองกับประชาชน ทนายความได้ยื่นประกันตัวผู้ต้องขังทางการเมือง จำนวน 19 ราย โดยได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวทานตะวันทั้ง 2 คดี โดยในคดี ม.112 ศาลอาญาได้มีคำสั่งให้ประกันตัวลงมาในวันเดียวกัน ระบุว่า

“พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยได้รับการปล่อยชั่วคราวมาก่อน ภายหลังจำเลยไม่ประสงค์ที่จะขอให้ปล่อยชั่วคราวเอง แล้วถูกควบคุมตัวอยู่ทัณฑสถานหญิงกลางมาจนถูกย้ายไปควบคุมที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ จนกระทั่ง ผอ.โรงพยาบาลดังกล่าว ขอให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย เนื่องจากจำเลยอาจจะเสียชีวิตระหว่างพิจารณาได้ ศาลได้ปล่อยชั่วคราวไปแล้ว จำเลยไม่มารายงานตัว แต่จำเลยมาศาลตลอดในช่วงที่มีการสืบพยาน พฤติการณ์ส่อให้เห็นว่า จำเลยไม่เคยหลบหนีในคดีนี้ ดังนั้นหากจำเลยสมัครใจที่จะติดกำไล EM และผู้ประกันวางเงินประกันตามเสนอ ให้เบิกตัวจำเลยมาทำสัญญาประกันตัวต่อไป”

อย่างไรก็ตาม ในคดีตาม ม.116 ซึ่งทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวไปในวันเดียวกันนั้น ศาลอาญา ได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยระบุสั้น ๆ ว่า ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมเรื่อยมา

มีข้อน่าสังเกตว่า การยื่นประกันตัวในวันที่ 22 พ.ค. ที่ผ่านมานั้น โดยเฉพาะในกรณีของคดี ม.112 จากการไลฟ์สดหน้า UN ศาลได้ระบุคำสั่งที่น่าสนใจว่า พฤติการณ์ของทานตะวันได้ส่อให้เห็นว่าจำเลยไม่เคยหลบหนี ซึ่งในคดีดังกล่าวเป็นคดีที่มีโทษสูงกว่า ม.116 ที่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว และการระบุคำสั่งว่าจำเลยได้มาตามนัดหมายทางคดีทุกนัด และไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนีในคดีที่มีโทษสูงกว่านั้น ย่อมแสดงให้เห็นเจตนาการมาต่อสู้คดีของจำเลย ดังนั้น เหตุผลของการออกคำสั่งไม่ให้ประกันตัวในคดี ม.116 โดยระบุคำสั่งเพียงว่า ‘ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม’ จึงเป็นความลักลั่นของการใช้ดุลพินิจในการออกคำสั่งประกันตัวที่ไม่อาจสามารถหาคำตอบได้

ในวันนี้ (27 พ.ค. 2567) ทนายความจึงได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวตะวันอีกครั้ง ในเวลาประมาณ 15.00 น. ศาลอาญาได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวตะวัน โดยให้วางหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 100,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขให้จำเลยติดกำไล EM

ทั้งนี้ ตะวันจะยังไม่ได้รับการปล่อยตัวในวันนี้ เนื่องจากเธอพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์มาตั้งแต่วันที่ 24 พ.ค. 2567 และต้องมาทำเรื่องติดกำไล EM รวมทั้งยังทราบว่า มีหมายขังในอีกคดีหนึ่งของศาลแขวงปทุมวัน จากการชุมนุมในช่วง APEC2022 ซึ่งตะวันได้ขอถอนประกันตัวเองระหว่างพิจารณาในศาลไปก่อนหน้านี้ ทำให้ต้องยื่นขอประกันตัวในคดีนี้ ในวันพรุ่งนี้ต่อไป รวมแล้วตะวันถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีในรอบนี้มากว่า 106 วัน ในกรณีของ แฟรงค์ ณัฐนนท์ คู่ความในคดี ม.116 ทนายความจะยื่นขอประกันตัวต่อไป..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน