เมื่อวันที่ 28 พ.ค. นายพรเทพ เจริญสืบสกุล ผอ.สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 16 สาขาแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายนิกร แก้วโมรา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย ว่า ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจติดตามงานอบรมไฟป่า บ้านผาสำราญ ต.เมืองแปง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ระหว่างทางบ้านสบแพม-บ้านเหมืองแร่ ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน พบรถยนต์บรรทุก 6 ล้อ ฮีโน่ สีขาว ทะเบียน 82-3212 เชียงใหม่ บรรทุกของมีผ้าคลุมของลักษณะเหมือนไม้ท่อน ขับออกมาทาง อ.ปาย จึงได้ขับติดตาม พร้อมเรียกกำลัง จนท.สายตรวจเขตลุ่มน้ำปาย, จนท.ปกครองอำเภอปาย, จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.1 อำเภอปาย และ จนท.ทหาร ร.723 ค่ายเฉพาะกิจสิงหนาท เพื่อร่วมกันตรวจสอบ

โดยรถมาถึงพื้นที่ บ้านสบแพม เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัว พบนายเอ (นามสมมุติ) คนขับ และ นายบี (นามสมมุติ) ลูกน้อง อยู่บนรถ เมื่อขอตรวจค้นสิ่งที่บรรทุกมากับรถบรรทุกพบ ไม้กระยาเลย หรือไม้แดงขนาดใหญ่ จำนวน 12 ท่อน ไม่มีรูปรอยดวงตราใดๆ เจ้าหน้าที่ขอให้นำเอกสารมาแสดง ปรากฏว่าไม่มีแต่อย่างใด จึงเชิญตัวไปสอบสวน เบื้องต้นให้การอ้างว่า มาขนย้ายไม้ที่น้ำพัดมาตามลำห้วยแม่ยะ แล้วกีดขวางทางน้ำให้ จนท.กรมทางหลวง ซึ่งมีแต่เอกสารรูปถ่าย ส่วนเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับไม้นั้นไม่มี คิดว่าเจ้าหน้าที่ประสานกันแล้วจึงได้นำไม้ออกมา

ทั้งนี้ชุดจับกุมพิจารณาแล้วเห็นว่า การขนย้ายไม้ โดยไม่มีรูปรอยดวงตราใดๆ ของรัฐ ไม่มีเอกสารการครอบครองไม้/ใบนำเคลื่อนที่ไม้ เป็นการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 11, 69 ฐาน “ร่วมกันทำไม้และมีไม้กระยาเลย (แดง) ท่อน ไว้ในครอบครองเกิน 0.20 ลบ.ม. โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ก่อนคุมตัวคนขับรถกับพวกและของกลาง ส่งให้ตำรวจ สภ.ปาย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.