เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่เวทีมวยราชดำเนิน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการแข่งขันกีฬาประเภทต่อสู้ป้องกันตัวของตำรวจ หรือ Cops Combat ที่จัดขึ้นบนเวทีมวยราชดำเนิน วันนี้เริ่มมีคู่ชกตำรวจชาย และหญิงวนกันขึ้นสังเวียนประลองฝีมือการต่อสู้กันอย่างดุเดือด โดยการแข่งขันครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ภายใต้สโลแกน ‘วางยศ ลดอัตตา เกมกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย’ ซึ่งมีนายตำรวจจากหลายสังกัดเข้ามาร่วมงานอย่างต่อเนื่อง เช่น กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9, กองบัญชาการตำรวจนครบาล, กองบัญชาการตำรวจสันติบาล, กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน, กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เป็นต้น

สำหรับการแข่งขัน Cops Combat แบ่งการแข่งขันเป็นรุ่นน้ำหนัก ไม่จำกัดอายุและชั้นยศ โดยมีทั้งประเภทชายและหญิงรวม 16 รุ่น รวม 70 คู่ ซึ่งจะแข่งคู่ละ 1 ยก ใช้เวลาชก 3 นาที โดยช่วงแรกจะเป็นการแข่งขันรอบคัดเลือก ก่อนแข่งขันรอบชิงชนะเลิศช่วง 13.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่าคู่ชกไฮไลต์ของงานในวันนี้ มียูทูบเบอร์ ฝาแฝด “โบ๊ต บาส” ยอดผู้ติดตาม 2 ล้านซับ มาร่วมชกกับตำรวจ เป็นคู่พิเศษด้วย สำหรับการจัดแข่งขันครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งกีฬาประจำปีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ตำรวจได้ทบทวนทักษะการต่อสู้ป้องกันตัว ที่ปกติจะใช้กับคนร้าย ใช้ยับยั้งเหตุต่างๆ อยู่แล้ว เมื่อจัดการแข่งนี้ขึ้นก็เป็นเหมือนการฝึกซ้อม ฟิตร่างกายไปด้วย ซึ่งคู่แข่งขันที่ชนะจะได้รับเหรียญรางวัลแบ่งตามรุ่น นอกจากนั้นยังมีรางวัลรวมอีก 300,000 บาท

สำหรับประชาชนที่สนใจจะเข้าชมการแข่งขันนี้ สามารถเข้าชมได้โดยเตรียมแค่บัตรประจำตัวประชาชนมายื่นด้านหน้างานที่เวทีมวยราชดำเนิน และหากท่านใดที่ไม่สามารถเดินทางมาได้ สามารถร่วมรับชม Live ได้ที่เพจ Cops Combat

ผู้ที่เข้าร่วมจะต้องเป็นข้าราชการตำรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9, กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.), กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.), กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.), กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (บช.ตชด.), กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.), กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.), กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.), สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.), กองบัญชาการศึกษา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (บช.ศ.), โรงเรียนนักเรียนนายร้อยตำรวจ (รร.นรต.), กองบังคับการ และในสังกัดสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ด้าน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รรท.ผบ.ตร. ซึ่งเป็นประธานเปิดงานและมอบรางวัล กล่าวว่า การแข่งขันกีฬานี้ไม่ใช่เพื่อความสนุกเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อสะท้อนความพร้อมความแข็งแกร่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องมีหน้าที่ปกป้องทรัพย์สิน ชีวิตพี่น้องประชาชนและตัวเองในการปฏิบัติหน้าที่ วันนี้จึงเป็นการแสดงทักษะของตำรวจได้เป็นอย่างดี ตนเองรู้สึกประทับใจและดีใจที่ได้มาเป็นประธานมอบรางวัลในวันนี้ ขอให้กีฬาประเภทนี้ อยู่คู่กับการทดสอบร่างกายของตำรวจจากวันนี้ต่อไปตราบเท่านาน สุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณผู้มีอุปการคุณทุกท่าน คณะผู้จัดกีฬา ขอให้พวกท่านได้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและขอให้กองเชียร์ทุกคนมีความสุขประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน

ด้าน ส.ต.ต.เวชยันต์ ศรีสถาน นักกีฬาที่ลงแข่ง จากสังกัด กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 กล่าวว่า ดีใจที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ เนื่องจากสามารถนำทักษะในการต่อสู้ไปประยุกต์ใช้กับชีวิตการรับราชการได้ เนื่องจากหน้าที่ของตำรว จะต้องสามารถปฏิบัติภารกิจจับผู้ก่อเหตุได้ในทุกสถานการณ์ แม้กระทั่งไม่มีอาวุธต้องต่อสู้ ต้องเผชิญเหตุด้วยมือเปล่า ซึ่งพื้นฐานของตำรวจมีการเรียนรู้มาแล้วแต่ในครั้งนี้เป็นการได้เพิ่มทักษะและได้ทบทวนศิลปะการต่อสู้ไปในตัว การแข่งขันครั้งนี้ถือว่ามีประโยชน์ ที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เล็งเห็นคุณค่า ตนเองจะนำประสบการณ์ไปใช้ในชีวิตประจำวันของการทำงาน