สืบเนื่องจากกรณีเมื่อวันที่ 27 พ.ค. ศาลอาญาได้พิจารณาอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน ในคดีความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 กรณีบีบแตรใส่ขบวนเสด็จ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 67 หลังถูกคุมขังมาตั้งแต่ชั้นฝากขัง จนคดีถูกสั่งฟ้องเป็นระยะเวลานาน 104 วัน ซึ่งระหว่างนั้น น.ส.ทานตะวัน ได้มีการอดอาหารและน้ำเพื่อประท้วงต่อการประกันตัวสู้คดี และได้เข้ารับการพักรักษาตัวที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เนื่องจากสภาพร่างกายที่อ่อนแอ โดยศาลได้พิจารณาแล้ว อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว น.ส.ทานตะวัน พร้อมกำหนดเงื่อนไขให้สวมใส่กำไลอีเอ็ม (EM) ตามที่มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 พ.ค. ที่บริเวณด้านหน้าทัณฑสถานหญิงกลาง ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า ภายหลังจากที่ น.ส.ทานตะวัน ได้รับการอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลอาญา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ เป็นเหตุให้ในวันนี้ เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ได้นำตัว น.ส.ทานตะวัน ออกจาก รพ.ธรรมศาสตร์ฯ ไปติดกำไล EM ที่ศาลอาญา และนำตัวกลับมาที่กรมราชทัณฑ์ ทัณฑสถานหญิงกลาง เพื่อเตรียมปล่อยตัวนั้น

ต่อมาศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน มีรายงานว่า เมื่อเวลา 16.40 น. ทางตำรวจ สน.พระราชวัง ได้เตรียมเข้าอายัดตัว น.ส.ทานตะวัน ทันทีหลังได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานหญิงกลาง ต่อมายังพบว่ารถตู้ของ สน.พระราชวัง ได้ขับเข้าไปยังบริเวณด้านในทัณฑสถานหญิงกลาง กระทั่งเวลา 17.10 น. ปรากฏว่ารถตู้ของ สน.พระราชวัง ได้ขับออกมาจากทัณฑสถานหญิงกลาง โดยเป็นการขับนำหน้ารถพยาบาลกู้ชีพ (Ambulance) ซึ่งทราบภายหลังว่าได้มีการนำตัว น.ส.ทานตะวัน ไปที่ สน.พระราชวัง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในคดีสนับสนุนพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว และเจ้าหน้าที่จะดำเนินการสอบปากคำ ทั้งนี้ ทีมทนายความ ยังระบุว่า จะมีการยื่นประกันตัว น.ส.ทานตะวัน ในชั้นสอบสวนต่อไป.