สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติอินเดีย (ไอเอ็มดี) รายงานการวัดอุณหภูมิในกรุงนิวเดลีได้สูงเป็นประวัติการณ์ 49.9 องศาเซลเซียส เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าที่ไอเอ็มดีคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ถึง 9 องศาเซลเซียส ไอเอ็มดีจึงออกประกาศเตือนภัยระดับสีแดงในเมืองหลวง เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนเพิ่มการรักษาสุขภาพ ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด


อนึ่ง สถิติอุณหภูมิสูงสุดของกรุงนิวเดลีก่อนหน้านี้ วัดได้ 49.2 องศาเซลเซียส เมื่อเดือน พ.ค. 2565 ขณะเดียวกัน สภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้เทศบาลกรุงนิวเดลีออกประกาศ ขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด เนื่องจากอุณหภูมิซึ่งจะยังคงสูงในระยะนี้ โดยระดับน้ำในแม่น้ำยมุนา ซึ่งเป็นหนึ่งในสาขาของแม่น้ำคงคา และไหลผ่านกรุงนิวเดลี ลดลงอย่างมาก เมื่อช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา


ขณะเดียวกัน ประชาชนจำนวนไม่น้อยในกรุงนิวเดลี กล่าวโทษเหตุผลของสภาพอากาศร้อนจัดในพื้นที่ เป็นผลจากกระแสลมร้อน ซึ่งเคลื่อนตัวลอยมาจากรัฐราชสถานที่อยู่ทางเหนือ และมีสถิติอุณหภูมิสูงสุดในประเทศ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยวัดได้ 50.5 องศาเซลเซียส.

เครดิตภาพ : AFP