เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกระทู้ที่ฮือฮากันเลยทีเดียว หลังเมื่อวันที่ 30 พ.ค. เมื่อสาวคนหนึ่งตั้งกระทู้ขอคำปรึกษาปัญหาชีวิต หลังพี่ๆที่ทำงานจะเก็บเงินหลักหลายร้อยบาท เพื่อซื้อทองรับขวัญลูกของหัวหน้า

โดยเจ้าของกระทู้ระบุข้อความว่าเนื่องจากเราอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่งที่มีหัวหน้างาน ภรรยาของหัวหน้าได้คลอดลูก พนักงานที่มีเฉพาะในส่วนของชั้นเราประมาณ 11 คน มีคนที่อาวุโสสุดมาขอความคิดเห็นว่า จะถามแล้วแต่ความสมัครใจ ว่าจะซื้อทองให้ลูกของหัวหน้าแค่ สลึงเดียว เก็บคนละประมาณ 600 บาท ก็สอบถามเราบอกแล้วแต่ความสบายใจ ความสมัครใจ เราก็เลยไม่หุ้น เพราะจะซื้อกับครอบครัวเพื่อไปเยี่ยม มี 4 คนค่ะ ที่ไม่ร่วมด้วย”

นอกจากนี้ยังเผยอีกว่า “แต่เราโดนหนักสุดคือ เราโดนไม่พูดด้วย โดนให้เป็นแกะดำ เพราะเหมือนว่าพอคนน้อยต้องหารเยอะ ที่เขาซื้อทองเขาแจ้งว่าดีกว่าซื้อผ้าอ้อม ซื้ออย่างอื่น ยังไงก็มีคนซื้อให้เยอะแล้ว แต่ 4 คน ที่ไม่ได้ออก คือเงินเดือนไม่ได้เยอะ มากภาระค่าใช้จ่ายค่อยข้างเยอะเลย คิดอยากซื้อแบบธรรมดา เพราะถึงอย่างไรคิดว่าก็ได้ใช้หมด แต่พอถึงจริงๆ เขาพูดจากระแทกแดกดันเรา ว่าดีกว่าซื้อของซื้อทองนี้ดีสุดแล้ว แบบนี้เพื่อนๆคิดอย่างไรบ้างคะ”

อย่างไรก็ตาม หลังจากกระทู้ถูกเผยแพร่ไป ก็ได้มีสมาชิกเข้ามาให้คำแนะนำกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต่างบอกว่า “ไม่ใช่เรื่องผิด เรื่องนี้แล้วแต่ความสมัครใจ เพียงแต่ในชีวิตจริง สังคมมีคนที่มีความคิดที่หลากหลาย” พราะเป็นเรื่องของความสะดวกใครสะดวกมัน ซึ่งทองเป็นสินค้าที่ราคาไม่ใช่น้อย และที่สำคัญคือ “ความสมัครใจ” ฉะนั้นจะร่วมแชร์หรือให้ของขวัญ หรือจะไม่ร่วมเลยก็ได้

ขอบคุณข้อมูล : กระทู้พันทิป