เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ที่สนามฝึกยิงอาวุธทุ่งโปรง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) กล่าวถึงความคืบหน้าจัดหาเรือดำน้ำ ว่า เป็นไปตามขั้นตอนที่ รมว.กลาโหม จะนำเรียนนายกรัฐมนตรี เพื่อนำสู่เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาเป็นครั้งสุดท้ายว่าจะเดินหน้าหรืออย่างไร และหาก ครม. พิจารณาให้เดินหน้าต่อ เราก็มาแก้ไขสัญญา เมื่อถึงขั้นตอนนี้แล้วก็ไม่ยาก เพราะเมื่อแก้สัญญาแล้วก็เดินหน้าต่ออีก 1,217 วัน กองทัพเรือจะมีเรือดำน้ำมาเป็นเขี้ยวเล็บ ให้กับประชาชนคนไทย 

“หากเราได้เรือดำน้ำลำนี้มา จะเป็นเรือดำน้ำที่ทันสมัย และเป็นลำแรกของภูมิภาคนี้ ที่มีอาวุธนำวิถีสามารถปล่อยอาวุธจากใต้น้ำ เป็นเขี้ยวเล็บที่สำคัญที่สุดของกองทัพเรือ ซึ่งอาวุธดังกล่าว อยู่ในสัญญาที่ซื้อเรือดำน้ำอยู่แล้ว ผมมั่นใจว่าพี่น้องประชาชนคนไทยจะต้องภูมิใจกับเรือดำน้ำลำนี้” พล.ร.อ.อะดุง กล่าว

เมื่อถามว่าหลังจากได้ลำแรกแล้ว เราจะดูลำที่ 2 และลำที่ 3 ต่อเลยหรือไม่ พล.ร.อ.อะดุง กล่าวว่า เราต้องทำให้ประชาชนสบายใจ และมั่นใจ ซึ่งกองทัพเรือมั่นใจว่าลำที่หนึ่งดี 

“เมื่อเราเดินหน้าเรือดำน้ำแล้ว ไปจนถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้ว จะเซ็นรับหรือไม่รับในปลายปี 2570 หากเป็นไปตามคอนเนกชั่นที่เราตกลงกันไว้ในตอนนี้ เราก็อาจไม่ต้องเซ็น รับด้วยความสบายใจได้เลย ซึ่งเราไม่ต้องคุยกับทางจีนแล้ว เป็นการเจรจาครั้งสุดท้ายเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา” ผู้บัญชาการทหารทหารเรือ กล่าว.