เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ใช้งบ 7 แสนล้านบาท!! แค่ฝนตกห่าเดียวน้ำก็ท่วมแหลก!

1. พายุฝนเตี้ยนหมู่ตกมาห่าเดียวน้ำก็ท่วมแหลกลาญทั้งที่ภาคกลางและปริมณฑลของกรุงเทพฯ! เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก แต่คนรับผิดชอบเรื่องน้ำกลับเงียบกริบไม่โผล่หัวออกมาแก้ปัญหาเลย มีแต่พวกหิวแสง บินว่อนเหมือนแมงเม่า

2. ไม่กี่ปีมานี้ได้ใช้งบประมาณในการป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมแล้วกว่า 7 แสนล้านบาท! แต่ไม่ได้ขุดลอกเขื่อนทุกเขื่อนซึ่งตื้นเขินหมดแล้ว กักเก็บน้ำได้ราว 25% เท่านั้น  ไม่ได้ขุดลอกแม่น้ำ สายน้ำ แหล่งน้ำ เป็นเหตุให้ไม่สามารถกักเก็บน้ำได้  พอฝนตกมาน้ำก็ไหลบ่าท่วมแหลกลาญ งบประมาณ 7 แสนล้านไปผลาญกันอย่างไร?

3.ในด้านการก่อสร้างถนนหนทางก็สร้างกันอย่างบ้าระห่ำ ใช้งบร่วม 3 ล้านล้านบาทแล้ว แต่ถนนทุกสายไม่มีทางหรือท่อระบายน้ำ และยังสร้างถนนสูงกว่าบ้านเรือนราษฎร เมื่อฝนตกไหล่บ่าลงมาถนนทุกสายก็หลายเป็นเขื่อนกั้นน้ำ ทำให้ท่วมบ้านเรือนราษฎร ครั้นน้ำท่วมถึงระดับแนวถนน ถนนที่ไร้มาตรฐานก็ขาด น้ำก็ไหลทะลักท่วมบ้านเรือนราษฎรอีกฟากหนึ่งของถนนจนป่นปี้เช่นเดียวกัน

4. อย่าเถียงว่าน้ำปีนี้มาก!การวัดระดับน้ำมาตรฐานทั้งที่อยุธยาและปทุมธานีปรากฏว่าระดับน้ำปี 64 ขณะนี้ยังต่ำกว่าระดับน้ำที่เคยท่วมเมื่อปี 2554 ถึง 1.5 เมตร ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ว่าสาเหตุที่น้ำท่วมก็เพราะไม่ขุดลอกเขื่อน แม่น้ำ สายน้ำ ที่ตื้นเขิน และการสร้างถนนขวางทางน้ำ ทำให้ไม่มีการระบายน้ำนั่นเอง

ผลาญงบประมาณมากมายแล้ว ยังทำให้บ้านเมืองฉิบหาย ทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างนี้หรือ