สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ว่าศาลไฮคอร์ตกรุงโซลมีคำพิพากษา ให้นายเช แท-วอน ประธานของเอสเค กรุ๊ป กลุ่มบริษัทขนาดใหญ่อันดับสองของเกาหลีใต้ ต้องจ่ายสินสมรสให้แก่นางโน โซ-ยอง อดีตภรรยา ซึ่งเป็นบุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีโน แท-อู เป็นเงิน 1.38 ล้านล้านวอน (ราว 36,777 ล้านบาท) ถือเป็นการฟ้องร้องเรียกค่าเลี้ยงดูซึ่งแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้ และคิดเป็นประมาณ 1 ใน 3 ของทรัพย์สินทั้งหมดที่นายเช แท-วอน ถือครองอยู่


ทั้งนี้ ศาลให้ความเห็นในตอนหนึ่งของคำพิพากษา ว่าในระหว่างใช้ชีวิตร่วมกันฉันสามีภรรยา นางโน โซ-ยอง มีบทบาทอย่างมาก ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าของเอสเค กรุ๊ป และกิจกรรมทางเศรษฐกิจของบริษัท


อนึ่ง นายเช แท-วอน และนางโน โซ-ยอง ซึ่งปัจจุบันอายุ 63 ปีเท่ากัน แต่งงานกันเมื่อปี 2531 ตอนนั้นบิดาของฝ่ายหญิงอยู่ในตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตาม นายเช แท-วอน เป็นฝ่ายฟ้องหย่า เมื่อปี 2560 หลังยอมรับการมีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวกับหญิงคนหนึ่ง และมีบุตรด้วยกัน นอกจากมีบุตร 3 คน ร่วมกับนางโน โซ-ยอง เป็นหญิง 2 คน และชาย 1 คน แต่ศาลยกคำร้อง เนื่องจากสองฝ่ายยังตกลงเรื่องสินสมรสไม่ได้


ขณะที่นางโน โซ-ยอง ยื่นอุทธรณ์ หลังศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อปี 2565 ให้อดีตสามีจ่ายค่าชดเชยแก่เธอ เป็นเงินทั้งสิ้น 66,500 ล้านวอน (ราว 1,776.12 ล้านบาท) และการที่ศาลไฮคอร์ตพิพากษาเพิ่มวงเงิน มีการระบุเหตุผลด้วยว่า เกี่ยวข้องกับสภาพจิตใจของนางโน โซ-ยอง จากการที่สามีในเวลานั้นนอกใจ และศาลยังตำหนิฝ่ายชาย “ที่ไม่มีความสำนึก”


ด้านทีมงานฝ่ายกฎหมายของนายเช แท-วอน ยืนยันการอุทธรณ์อีกครั้ง และ “แสดงความผิดหวัง” ต่อการที่ศาล “ฟังความข้างเดียว”.

เครดิตภาพ : AFP