เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2567 พ.ต.ท.ไพฑูรย์ อุ้ยปะโค สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งเหตุฆ่ากันตายในบริเวณบ้านเลขที่ 11 หมู่ 3 บ้านคำบอน ต.คำเลาะ อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน แพทย์เวรโรงพยาบาลไชยวาน รุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ มีรั้วรอบขอบชิด ที่บริเวณสวนข้างบ้านพบศพนายสดใส พลเสนา อายุ 55 ปี สภาพนอนหงาย สวมเสื้อแขนยาวลายทหาร กางเกงยีน รองเท้าแตะ มีเครื่องตัดหญ้าที่สะพายอยู่ตกข้างลำตัวด้านขวา มีบาดแผลถูกของแข็งและของมีคมที่บริเวณใบหน้า ส่วนผู้ก่อเหตุทราบชื่อนายกิตติชัย ถวายชัย อายุ 33 ปี หลังก่อเหตุได้กลับบ้านพักที่อยู่ติดกัน ตำรวจชุดไม้เหล็กง่ามไปก็ยินยอมให้จับกุมแต่โดยดี ก่อนนำตัวพร้อมจอบของกลางมาที่โรงพัก

พ.ต.อ.รัฐพลชัย เพ็ญสงคราม ผกก.สภ.ไชยวาน เปิดเผยว่า จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ตายมารับจ้างตัดหญ้าที่บ้านเกิดเหตุ ซึ่งอยู่ติดกับบ้านผู้ก่อเหตุที่เป็นคนชอบเล่นโซเชียล ชอบไลฟ์สดพูดเรื่องราวชีวิตประจำวัน และเรื่องราวความเชื่อทางศาสนา เรื่องบาปบุญคุณโทษ ผ่านทางเฟซบุ๊ก ก่อนเกิดเหตุผู้ก่อเหตุตั้งกล้องไลฟ์สดอยู่หน้าบ้าน ได้ประมาณ 13 นาที อยู่ๆ มีเสียงเครื่องตัดหญ้าดังเข้ามาในคลิป ก่อนที่จะหยุดไลฟ์สด จากนั้นผู้ก่อเหตุเดินมาที่บ้านเกิดเหตุสอบถามพูดคุยกับผู้ตายอยู่สักพักหนึ่งลักษณะต่อว่า รบกวนอยู่นาน กระทั่งเจ้าของบ้านที่เกิดเหตุขี่รถจักรยานยนต์กลับมาที่บ้าน โดยเหตุการณ์ทั้งหมดผู้ก่อเหตุได้บันทึกคลิปวิดีโอเอาไว้ทั้งหมด จากนั้นก็แยกย้ายกันไป

ผกก.สภ.ไชยวาน เปิดเผยอีกว่า ต่อมาผู้ตายได้สตาร์ตเครื่องตัดหญ้าและตัดหญ้าอีกครั้ง ผู้ก่อเหตุไม่พอใจได้ใช้บันไดปีนข้ามกำแพงเข้าไปใช้จอบทำร้ายร่างกายผู้ตาย หลังก่อเหตุยังมีการไลฟ์สดขณะผู้ตายบาดเจ็บดิ้นทุรนทุรายอยู่ที่พื้นกระทั่งเสียชีวิต พร้อมพูดประกอบไลฟ์สดไปด้วยว่าให้คนอื่นเรียกตำรวจและกู้ภัยมาจับตัวเองที่บ้าน อีกทั้งนำคลิปวิดีโอขณะผู้ตายบาดเจ็บยังไม่เสียชีวิตมาไลฟ์สด โดยโพสต์พร้อมข้อความระบุว่า “เอารถโรงบาลมารับเองเด้อ…หนักเติบอยู่ (3-5วิ)” เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังตำรวจชุดไม้ง่าม เหล็กง่าม ไปตรวจสอบพบผู้ต้องหาอยู่ในบ้านตัวเองและยอมให้จับแต่โดยดี

สอบสวนเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่าลงมือก่อเหตุจริง โดยใช้ด้ามจอบตีผู้ตาย แต่จากการตรวจสอบพบว่าบาดแผลเกิดจากของมีคม จึงทำการตรวจยึดมีดพร้าภายในบ้านมาตรวจสอบ ซึ่งตรงกับร่องรอยที่ใบหน้าผู้ตาย และรอยขาดที่หมวกแก๊ปผู้ตาย ก่อนแจ้งข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และจากการตรวจสอบพบอีกว่า ผู้ก่อเหตุเคยต้องคดีอาวุธปืน และคดียาเสพติด เพิ่งจะกลับมาที่บ้านหลังนี้ได้ไม่นาน อาศัยอยู่บ้านเพียงคนเดียว เนื่องจากยายที่อายุมากและป่วย ญาติผู้ก่อเหตุได้พาไปอยู่ด้วยก่อนหน้านี้ ซึ่งผู้ก่อเหตุมีพฤติกรรมรุนแรง มักจะมีเรื่องทะเลาะกับชาวบ้านทั่วไป จนเป็นที่เอือมระอาของชาวบ้าน กระทั่งมาก่อเหตุสลดดังกล่าว