เมื่อวันที่ 30 พ.ค. พล.อ.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคเหนือ (นบ.ยส.35) ร่วมกับ พ.อ.กิดากร จันทรา รองผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง น.อ.ศราวุธ เถื่อนบุญ ผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตรวจสอบของกลางยาบ้า จำนวน 8,300,000 เม็ด ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง เขตเชียงราย อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

สืบเนื่องจากมีข่าวว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทยในพื้นที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนใน จึงนำกำลังพลจำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ ปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนเฝ้าตรวจ เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการกระทำผิด ตามริมแม่น้ำโขง บ้านปงของ ต.แม่เงิน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย จนกระทั่งได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยประมาณ 20-30 คน กำลังขนถ่ายกระสอบสัมภาระ จากริมตลิ่งขึ้นใส่รถกระบะ จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น ก่อนที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้อาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไป

จากการเข้าตรวจสอบ พบกระสอบดัดแปลง จำนวน 42 กระสอบ ภายในบรรจุยาบ้า กระสอบละ 200,000 เม็ด จำนวน 41 กระสอบ และกระสอบละ 100,000 เม็ด จำนวน 1 กระสอบ รวมทั้งสิ้นจำนวน 8,300,000 เม็ด บรรทุกในกระบะ และวางอยู่บริเวณริมตลิ่ง จึงได้ร่วมกันทำการตรวจยึด ของกลางเพื่อดำเนิน การตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

พล.อ.นฤทธิ์ กล่าวว่า ทางการไทยได้ประสานกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งด้านการข่าวและการติดตามผู้ต้องหาตามหมายจับที่ข้ามไปอยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งถือเป็นตัวการใหญ่ที่ไปทำโรงงานผลิตยาเสพติดและส่งกลับมาขายฝั่งไทย รวมถึงได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่ทั้งกองกำลังผาเมือง และ บช.ปส. เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการวิเคราะห์ด้านงานข่าวเพื่อให้ตรงเป้าหมายมากขึ้น โดยที่ผ่านมากลุ่มผู้ค้าจะใช้เส้นทางชายแดน จ.เชียงใหม่ และ จ.เชียงราย แต่ปัจจุบันจะพบว่ากลุ่มผู้ค้าจะหันมาใช้การขนส่งยาเสพติดผ่านทางแม่น้ำโขงเพิ่มมากขึ้น และใช้เส้นทางผ่าน อ.เทิง จ.เชียงราย และ อ.ภูซาง จ.พะเยา มากขึ้น

ห้วงที่ผ่านมาสามารถตรวจยึดยาบ้าได้แล้วไม่ต่ำกว่า 70 ล้านเม็ด ไอซ์อีกเกือบ 2 ตัน และมีเฮโรอีนและยาเสพติดประเภทอื่นอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งผู้ค้าเริ่มผลิตไอซ์และเฮเรอีนเพิ่มมากขึ้นเพื่อหวังขายตลาดต่างประเทศ ส่วนโรงงานผลิตยาเสพติดตามแนวชายแดนยังพบว่ามีประมาณ 7-8 แห่งเช่นเดิม และมีแหล่งรวบรวมพักยาเสพติดใกล้ชายแดนอีก 4-5 แห่ง โดยหากมีออเดอร์ไปถึงผู้ค้า ทางผู้ค้าก็จะทำการรวบรวมยาจากโรงงานหลายแห่งเพื่อส่งเข้ามาในพื้นที่ จึงจะพบว่าการจับกุมในแต่ละรอบจะมีตราสัญลักษณ์บนหีบห่อแตกต่างกัน เช่น Y1, 999 สีแดง หรือ 999 สีน้ำเงิน