ยังคงเป็นประเด็นที่หลายคนสนใจอยู่อย่างต่อเนื่องสำหรับเรื่องราวที่ชวนฮือฮาในโลกออนไลน์หลังมีสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมาประกาศโพสต์ขายบ้านของ “สรพงศ์ ชาตรี” อดีตพระเอกดังผู้ล่วงลับ ในกลุ่มเฟซบุ๊ก “ขายบ้านหรู คฤหาสน์หรู บ้านเศรษฐี” ในราคาสูงถึง 99 ล้านบาท พร้อมแนบภาพถ่ายบอกเล่ารายละเอียดเบื้องต้นให้ผู้ที่สนใจนำไปพิจารณา ทำเอาชาวเน็ตต่างตกใจและสงสัยว่าทำไมถึงประกาศขายบ้านหรู ท่ามกลางคำถามมากมายตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ลูกสาว ‘สรพงศ์ ชาตรี’ แจงปมประกาศขายบ้านหรู พร้อมสาเหตุไม่เคยเข้าไปยุ่งสมบัติพ่อ

ล่าสุดในโลกออนไลน์มีการแชร์กันอย่างมากมาย สำหรับเรื่องราวของพระเอกในใจคนไทยตลอดกาลอย่างสรพงศ์กับเรื่องราวสมบัติหรือมรดกที่เขามอบให้กับสาธารณะกุศลที่เป็นประจักษ์แก่สายตาคนไทยทั้งประเทศและหลายคนได้เข้าไปใช้ประโยชน์มากมาย ซึ่งหลายคนพากันสนใจมรดกที่สรพงศ์ทิ้งไว้อีก 2 อย่่างได้แก่

ตอนที่ “สรพงศ์ ชาตรี” ยังมีชีวิตอยู่นั้นเขาได้เคยบริจาคที่ดิน 150 ไร่ เพื่อนำมาสร้างเป็นวัดอุทยานมูลนิธิสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า วัดหลวงพ่อโต หรือ วัดสรพงษ์ นั่นเอง โดยวัดได้ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ อ.สีคิ้ว ซึ่งเป็นวัดที่หลายคนได้เข้ามาใช้ประโยชน์ในการเป็นที่พักพิงใจ และสรพงศ์เองในบั้นปลายของชีวิตก่อนเสียชีวิต เขาเองก็ได้มุ่งทำนุบำรุงวัดนี้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ต่อมาเป็นมรดกที่หลายคนพากันพูดถึง ซึ่งนั่นก็คือบ้านไม้ 2 ชั้น ที่ตำบลบ้านใหม่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่สรพงศ์ ชาตรียกให้ทำเป็น พิพิธภัณฑ์บ้าน สรพงศ์ ชาตรี เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวให้จังหวัด โดยภายในบ้านนั้นจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เต็มไปด้วยโปสเตอร์หนังที่เขาเคยแสดง และเรื่องราวในวงการตลอดเวลาหลายสิบปีของเขา ซึ่งได้รับความสนใจจากบุคคลที่ชื่นชอบและรักหนังไทยอย่างมาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ดาราภาพยนตร์