สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่า ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ผู้นำเกาหลีใต้ เป็นประธานในพิธีเปิดสำนักงานอวกาศเกาหลี (คาซา) ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูและของกระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีที เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา


ทั้งนี้ ผู้นำเกาหลีใต้ประกาศแผนงบประมาณ 1.5 ล้านล้านวอน (ราว 40,320.50 ล้านบาท) ภายในปี 2570 เพื่อพัฒนาโครงการอวกาศของประเทศ โดยงบประมาณส่วนนี้ เพิ่มขึ้นจากงบประมาณปัจจุบันถึงสองเท่า


ขณะเดียวกัน ยุนกล่าวว่า รัฐบาลมีแผนการพัฒนาเมืองซาช็อน ในจังหวัดคย็องกี ใกล้กับกรุงโซล และเป็นสถานที่ตั้งสำนักงานของคาซา ให้เป็น “ตูลูสแห่งเอเชีย” หมายถึงเมืองที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ซึ่งได้รับสมญานาม “เมืองหลวงการบินและอวกาศ” ของยุโรป จากการเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัทแอร์บัส


อนึ่ง คาซาวางแผนส่งยานสำรวจดวงจันทร์ ภายในปี 2575 และส่งยานสำรวจดาวอังคาร ภายในปี 2588 โดยจะร่วมมือกับฮันฮวา ซึ่งเป็นบริษัทด้านอากาศยานและอวกาศใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ หลังส่ง “ดานูรี” ซึ่งเป็นยานสำรวจลำแรกของประเทศ ไปโคจรรอบดวงจันทร์ เมื่อปี 2565 โดยใช้บริการนำส่งของบริษัทสเปซเอ็กซ์จากสหรัฐ.

เครดิตภาพ : AFP