เมื่อวันที่ 31 พ.ค. พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบกรณีตำรวจอินโดนีเซียจับกุมตัว เชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนด นักโทษชายที่หลบหนีจากการควบคุมตัวของกรมราชทัณฑ์ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้การประสานงานระหว่างเจ้าที่ของประเทศไทยกับตำรวจประเทศอินโดนีเซีย ทั้งการรับและการส่งตัวทั้งหมดเป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนทางกฎหมาย โดยมีการใช้ตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ในการหารือและพูดคุย

รรท.ผบ.ตร. กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นกองอำนวยการศูนย์กลางในการประสานงานกับทางอินเตอร์โพล และมอบหมายให้ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รรท.รอง ผบ.ตร.) เป็นตัวแทนผู้ประสานงาน และเดินทางไปรับตัวนักโทษชายกับคณะของกระทรวงยุติธรรม คาดว่ากระบวนการทั้งหมดใช้ระยะเวลาไม่เกิน 3 วัน จะได้ความชัดเจนในเรื่องการรับตัว

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวอีกว่า จะมีการนำตัวนักโทษชายมาทำการซักถามเบื้องต้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จากนั้นให้พนักงานสอบสวนจังหวัดนครศรีธรรมราชมาควบคุมตัวฐานหลบหนีการจับกุมฯ และตำรวจกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 จะมีการอายัดตัวในอีกหลายข้อหา เช่น หลบหนีการจับกุมฯ, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ และมีอาวุธปืนในครอบครอง

“ที่ผ่านมานายทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้ความกรุณาประสานขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่การรับตัว ซึ่งจากนี้เป็นเรื่องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการรับช่วงต่อ ยืนยันว่ายังไม่มีข้อติดขัด ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี” รรท.ผบ.ตร. กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นักโทษชายจะได้ถูกดำเนินคดีอะไรที่ประเทศอินโดนีเซียบ้าง พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่มีรายงานว่ามีคดีที่จะต้องดำเนินการ ทางอินโดนีเซีย พร้อมที่จะส่งตัวให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อ ส่วนกรณีดาบตำรวจหญิงที่มีส่วนในเรื่องการจับตัวชาวอินโดนีเซียเรียกค่าไถ่ ซึ่งมีข้อมูลว่า เป็นผู้ให้ข้อมูลการกบดานของ แป้ง นาโหนด พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควบคุมตัวผู้เกี่ยวข้องขบวนการได้ทั้งหมดแล้ว