สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ว่า สำนักงานคณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ว่า อ้างอิงข้อมูลจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ เกี่ยวกับกระแสลมทิศเหนือซึ่งจะแรงขึ้นในระยะนี้ นับตั้งแต่วันเสาร์ที่ 1 มิ.ย. ฝ่ายความมั่นคงและหน่วยข่าวกรองจึงวิเคราะห์ ว่ามีความเป็นไปได้ ที่เกาหลีเหนือจะส่งบอลลูนผูกถุงขยะและสิ่งปฏิกูล ให้ลอยข้ามเขตแดนมาอีก


หากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริงตามที่คาดการณ์ไว้ กองทัพและหน่วยงานรัฐทุกแห่ง จะร่วมกันประกาศให้ประชาชนรับทราบอย่างทันท่วงที พร้อมทั้งเน้นย้ำการหลีกเลี่ยงสัมผัสกับบอลลูน โดยขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดทันที


ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของกองทัพเกาหลีใต้ระบุด้วยว่า เกาหลีเหนือพยายามส่งสัญญาณรบกวนระบบจีพีเอสของหน่วยงานความมั่นคงในเกาหลีใต้ เป็นเวลาติดต่อกันอย่างน้อย 3 วันแล้ว จนถึงวันศุกร์ ซึ่งไม่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมของกองทัพแต่อย่างใด


อนึ่ง เกาหลีเหนือส่งบอลลูนประมาณ 260 ลูก ที่มีการผูกถุงซึ่งบรรจุขยะ และสิ่งปฏิกูลที่น่าจะเป็นมูลสัตว์ ลอยข้ามมายังเกาหลีใต้ ระหว่างคืนวันอังคารถึงช่วงเช้าของวันพุธที่ผ่านมา โดยเป็นการส่งบอลลูนมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของเกาหลีเหนือ

AFP


ด้านสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) เผยแพร่แถลงการณ์ของ น.ส.คิม โย-จอง น้องสาวของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ยืนยันว่า รัฐบาลเปียงยางจัดการส่งบอลลูน นำ “ของเสียและขยะจำนวนมาก” ลอยข้ามฝั่งไปยังเกาหลีใต้จริง และเป็นเรื่องที่รัฐบาลเปียงยางยากจะเข้าใจ ว่าเพราะเหตุใดอีกฝ่ายจึง “แสดงออกราวกับโดนยิงรัวด้วยกระสุนปืน ทั้งที่เรื่องแบบนี้ เป็นสิ่งที่เกาหลีใต้ทำมาตลอดกับเกาหลีเหนือ” และ “เสรีภาพในการแสดงความเห็น และกฎหมายระหว่างประเทศ ขึ้นอยู่กับทิศทางของบอลลูนเท่านั้นหรือ”


ทั้งนี้ เกาหลีเหนือแสดงความไม่พอใจมาตลอด กับการที่กลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ ยังคงส่งบอลลูนบรรทุกใบปลิวโฆษณาชวนเชื่อ ให้ลอยข้ามพรมแดนมายังเกาหลีเหนืออยู่เป็นระยะ ทั้งที่สภานิติบัญญัติเกาหลีใต้บัญญัติกฎหมายห้าม เมื่อปี 2564 และรัฐบาลเปียงยางประกาศ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าจะตอบโต้การส่งบอลลูนครั้งล่าสุด ของกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้.

เครดิตภาพ : AFP