จากกรณีมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน ทำให้เกิดกระแสน้ำป่าน้ำป่าจากเทือกเขาสระบาป ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ตลอดจนสวนผลไม้ พื้นที่ ต.คลองนารายณ์, ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี โดยเฉพาะบริเวณชุมชนหน้าวัดทองทั่ว ต.คลองนารายณ์ ที่เกิดน้ำหลากท่วมช่วงเช้ามืด ส่งผลทำให้ไม่สามารถเก็บข้าวของหนีน้ำได้ทัน ทั้งทรัพย์สินในบ้านเรือน ตลอดจนอุปกรณ์เครื่องมือการเกษตรได้รับความเสียหาย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. เจ้าหน้าที่จากหน่วยราชการและท้องถิ่น ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบความเสียหาย พร้อมพูดคุยกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ในการเตรียมให้ความช่วยเหลือ พบว่าปริมาณน้ำเริ่มลดระดับลง ชาวบ้านบางส่วนได้เร่งเก็บกวาดบ้านเรือน หลังจากน้ำได้ไหลเอ่อเข้าท่วมในตัวบ้าน ร้านค้าข้าวของ ตลอดจนทรัพย์สินได้รับความเสียหาย

จากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่า ฝนได้ตกต่อเนื่องตั้งแต่ประมาณ 3 ทุ่ม ต่อเนื่องไปจนประมาณตี 4 มวลน้ำจากเทือกเขาสระบาปได้เอ่อเข้าท่วม ซึ่งหลายคนไม่ทันตั้งตัว เนื่องจากในพื้นที่นี้ ไม่เกิดน้ำท่วมมานานมากแล้ว มีเพียงบางจุดริมธารน้ำ หรือคลองสาขาเท่านั้น ที่มักมีน้ำเอ่อท่วมบ่อย

ขณะที่ นายกิตติพงษ์ กิติคุณ นายอำเภอเมืองจันทบุรี เปิดเผยว่า จากรายงานเบื้องต้น พบมีประชาชนได้รับผลกระทบใน 2 พื้นที่ คือ ต.คลองนารายณ์ และ ต.พลับพลานารายณ์ กว่า 200 หลังคาเรือน กระจายไปในหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มต่ำ ขณะในพื้นที่ หมู่ 7 ของ ต.พลับพลานารายณ์ ยังไม่สามารถสัญจรเข้าออกได้ ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจและนำอาหารเข้าช่วยเหลือ

นอกจากนี้ ทางเทศบาลตำบลพระพลานารายณ์ ได้นำกระสอบทรายเข้ามาช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำ พร้อมทั้งจะมีการเร่งทำศูนย์อำนวยการ เพื่อรับเรื่องร้องเรียนสำหรับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และจะได้ดำเนินการแจ้งไปยังชลประทานพื้นที่จันทบุรี ให้เปิดประตูระบายน้ำคลองภักดีรำไพ เพื่อให้น้ำไหลลงทะเลได้เร็วยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามล่าสุด แม้ว่าสถานการณ์ตอนนี้จะคลี่คลายแล้ว แต่จากการคาดการณ์ฝนตก โดยเฉพาะพื้นที่เทือกเขาสระบาป ยังคงตกอยู่ต่อเนื่อง บางพื้นที่ลุ่มต่ำรอบเทือกเขา ยังคงต้องระมัดระวัง และติดตามข่าวสารจากหน่วยงานในพื้นที่อย่างใกล้ชิด.