สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่า พล.อ.ลอยด์ ออสติน รมว.กลาโหมสหรัฐ กล่าวต่อที่ประชุมความมั่นคงระดับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก “แชงกรี-ลา ไดอะล็อก” ที่สิงคโปร์ ว่าสหรัฐให้ความสำคัญระดับสูงกับความมั่นคงเอเชีย หมายความว่า “เมื่อเอเชียปลอดภัย สหรัฐย่อมปลอดภัยเช่นกัน” จึงเป็นเหตุผลสำคัญ ว่าเพราะเหตุใดสหรัฐจึงยังคงปักหลัก เพื่อปฏิบัติการอยู่ที่ภูมิภาคแห่งนี้


ขณะเดียวกัน พล.อ.ออสติน กล่าวว่า สหรัฐมุ่งมั่นยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคงกับพันธมิตรในภูมิภาค และกล่าวด้วยว่า “บรรยากาศด้านความมั่นคงของภูมิภาคแห่งนี้เข้าสู่ยุคใหม่แล้ว” ซึ่ง “ไม่ใช่การบีบบังคับ กลั่นแกล้ง หรือข่มขู่คุกคาม” และ “รัฐเอกราชมีสิทธิเลือกและตัดสินใจด้วยตัวเอง” อีกทั้ง ทุกประเทศ “มีเสรีภาพที่จะใช้ทรัพยากรทางทะเลซึ่งเป็นของตัวเอง”


นอกจากนี้ พล.อ.ออสติน กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนว่า “ดีขึ้น” แต่เนื้อหาส่วนใหญ่ของคำกล่าว สื่อไปในทางที่สหรัฐต้องการตีกรอบ โอบล้อมอิทธิพลทางทหารของจีนในภูมิภาคแห่งนี้

อนึ่ง พล.อ.ออสติน พบหารือกับ พล.ร.อ.ต่ง จวิน รมว.กลาโหมจีน นอกรอบการประชุมแชงกรี-ลา ไดอะล็อก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการหารือแบบพบหน้า ครั้งแรกในรอบ 18 เดือน ระหว่างผู้ดำรงตำแหน่ง รมว.กลาโหมของ ทั้งสองประเทศ โดยประเด็นสำคัญของการสนทนา รวมถึงสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ ไต้หวัน และสงครามในยูเครน ตลอดจนการสู้รบในฉนวนกาซา.

เครดิตภาพ : AFP