สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ว่า ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวระหว่างการเยือนสวีเดน เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดยูเครน-ยุโรปเหนือ ที่กรุงสตอกโฮล์ม ร่วมกับผู้นำสวีเดน ไอซ์แลนด์ เดนมาร์ก และนอร์เวย์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เรียกร้องกลุ่มประเทศนอร์ดิก เพิ่มความสนับสนุนด้านอาวุธให้แก่ยูเครน โดยเฉพาะระบบป้องกันทางอากาศ และร่วมผลักดัน “ให้รัสเซียสร้างสันติภาพ”


ขณะเดียวกัน ผู้นำยูเครนประณามการที่รัสเซียใช้ยุทธวิธี “สงครามลูกผสม” กับกลุ่มประเทศบอลติก หลังเอสโตเนียกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมพรมแดนรัสเซียรื้อถอนทุ่นตามแนวแม่น้ำนาร์วา ที่เป็นพรมแดนธรรมชาติระหว่างเอสโตเนียกับรัสเซีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


ทั้งนี้ มีรายงานว่า รัสเซียเตรียมปรับเปลี่ยนเส้นแบ่งเขตแดนทางทะเล “ฝ่ายเดียว” ตามแนวทะเลบอลติกที่ติดกับฟินแลนด์ และเอสโตเนีย ตั้งแต่เดือน ม.ค. 2568


อีกด้านหนึ่ง นายอังเดร เบลูซอฟ รมว.กลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า กองทัพรัสเซียในยูเครนกำลัง “รุกคืบทางยุทธวิธีจากรอบทิศทาง” ในยูเครน และเฉพาะในเดือน พ.ค. สามารถยึดฐานประจำการของอีกฝ่ายได้แล้ว 28 แห่ง ขณะที่นับตั้งแต่ต้นปีนี้ กองทัพรัสเซียยึดพื้นที่ในยูเครนได้แล้ว 880 ตารางกิโลเมตร และกดดันให้กองทัพยูเครน ต้องถอยร่นออกจากแนวบรบในภูมิภาคคาร์คิฟ ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน ไปได้ประมาณ 8-9 กิโลเมตร.

เครดิตภาพ : AFP