กรณีเพจดังแฉเรื่องราวของครูผู้ช่วยสาว กู้เงิน 1 หมื่นบาทใช้คืนตลอด แต่ถูกแก๊งเงินกู้โหด “เจ๊ฟ้า ราชบุรี” พาสามีบุกไปทำร้ายร่างกายแถวโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี ก่อนถ่ายรูปโพสต์ประจาน และครูได้ถูกให้ออก กระทั่งต่อมา ตำรวจได้นำกำลังพร้อมหมายค้นเข้าตรวจสอบบ้าน “เจ๊ฟ้า” กับแฟนหนุ่ม ก่อนทั้งคู่รับว่าปล่อยกู้จริง ตามที่ได้เสนอข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

ผอ.ยันไม่ได้ไล่ครูผู้ช่วย เหยื่อ ‘เจ๊ฟ้า’ ออก เหตุลาสอนบ่อย-ไม่ผ่านประเมิน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง อธิบดีอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน (สคช.) ให้ความเห็นทางกฎหมายว่า การทวงหนี้ อย่าละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ รัฐธรรมนูญฯ มาตรา 4 “ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคของบุคคลย่อมได้รับความคุ้มครอง” คือบทบัญญัติเรื่องหลักความเสมอภาคของประชาชนชาวไทย การคุ้มครองศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาค ต้องได้รับการคุ้มครอง

จากข่าวรุมกระทืบถ่ายคลิปประจาน ครูผู้ช่วยอ่วม แก๊งทวงหนี้กร่าง กู้ 4 หมื่น หักทันที 3 หมื่น แทบไม่เหลือนั้น ตามกฎหมาย การโทรทวง เช้า กลางวัน เย็น ไม่สามารถทำได้ กฎหมายให้ทวงหนี้ได้วันละ 1 ครั้งเท่านั้น การติดตามทวงหนี้ ซึ่งมีลักษณะการพูดจาข่มขู่ การใช้ความรุนแรงทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และกฎหมายห้ามเจ้าหนี้ทำร้ายลูกหนี้ ห้ามข่มขู่คุกคาม ยึดทรัพย์สินลูกหนี้เองตามอำเภอใจไม่ได้ เจ้าหนี้ต้องฟ้องศาลเท่านั้น เป็นหนี้ก็ต้องใช้ แต่ดอกเบี้ยเงินกู้กันเองก็ต้องไม่เกินร้อยละ 15 ต่อปี ถ้าเกินดอกเบี้ยเป็นโมฆะ

ซึ่งข่าว ครูผู้ช่วยของโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี นำหลักฐานคลิปภาพถ่ายที่ถูกเจ๊ฟ้า เจ้าแม่เงินกู้นอกระบบใน จ.ราชบุรี พาสามีและพวกมาทำร้ายร่างกาย แล้วนำไปโพสต์ลงในโซเชียลเพื่อประจานให้เกิดความอับอาย ซึ่งเงินเป็นหนี้ที่กู้มา 10,000 บาท และได้ทยอยใช้หนี้มาโดยตลอด เป็นภาพข่าวที่ใครเห็น ก็ควรจะต้องสะเทือนใจ ภาพที่ปรากฏเป็นการละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างร้ายแรง ตนได้แจ้งอัยการจังหวัด คุ้มครองสิทธิราชบุรี ให้ความช่วยเหลือดูแลครูผู้ช่วยรายนี้ ให้ได้รับความเป็นธรรมตามกฎหมาย อัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน จะคุ้มครองสิทธิลูกหนี้ให้ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายห้ามทวงหนี้ ที่บัญญัติไว้ถึงวิธีการทวงหนี้ และสนับสนุนให้กฎหมายมีประสิทธิภาพในการคุ้มครองประชาชน

“บ้านเมืองมีกฎหมาย จะกู้ยืม คิดดอกเบี้ย ทวงหนี้ ต้องถูกกฎหมาย 122 สาขาของอัยการคุ้มครองสิทธิประชาชนทั่วประเทศ จะช่วยดูแล และคุ้มครองประชาชนด้วยกฎหมายที่ถูกต้อง สายด่วน อัยการ 1157 ปรึกษากฎหมายฟรี จะไม่เกิดปัญหาภายหลัง” อธิบดีอัยการ สคช.ระบุ