สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ระงับการปฏิบัติตามเนื้อหาทั้งหมด ของข้อตกลงลดความตึงเครียดทางทหาร ระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ ที่ทั้งสองประเทศลงนามร่วมกัน เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2561 “จนกว่าความเชื่อมั่นระหว่างสองเกาหลีจะได้รับการฟื้นฟู”


อนึ่ง รัฐบาลโซลระงับการปฏิบัติตามเนื้อหาบางส่วนของข้อตกลงดังกล่าว หลังรัฐบาลเปียงยางประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมสอดแนมทางทหารดวงแรก “มัลลิกย็อง-1” เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2566


ขณะที่กองทัพเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีเหนือส่งบอลลูนเกือบ 1,000 ลูก บรรทุกขยะและสิ่งปฏิกูล ลอบข้ามแดนเป็นระยะ ให้มาตกที่เกาหลีใต้ ตั้งแต่คืนวันอังคารที่ 28 พ.ค. จนถึงช่วงเช้าของวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา แม้บอลลูนทั้งหมดไม่ปนเปื้อนสารพิษ แต่แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ที่บอลลูนหลายลูกสามารถลอยมาถึงกรุงโซล


ด้านแหล่งข่าวในรัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยด้วยว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังพิจารณา กลับมาใช้มาตรการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านเกาหลีเหนือผ่านลำโพงกระจายเสียง ที่ติดตั้งอยู่เป็นระยะตามแนวชายแดน และมีการรื้อถอนออกไปตามข้อตกลงเมื่อปี 2561


ทั้งนี้ นายคิม คัง-อิล รมช.กลาโหมเกาหลีเหนือ กล่าวผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ว่าการส่งบอลลูนที่เกิดขึ้น มีวัตถุประสงค์ตอบโต้ การที่เกาหลีใต้ “ยังคงปล่อยปละละเลย” ให้กลุ่มนักเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ที่อาศัยอยู่ในประเทศ ส่งบอลลูนผูกถุงใบปลิวโฆษณาชวนเชื่อ ให้ลอยข้ามแดนมายังเกาหลีเหนือ


แม้รัฐบาลเปียงยางจะระงับการส่งบอลลูนขยะข้ามพรมแดนก่อน “อย่างน้อยในตอนนี้” แต่หากมีบอลลูนใบปลิวลอยมาจากเกาหลีใต้อีก เกาหลีเหนือไม่ลังเลที่จะส่งบอลลูนกลับไปเช่นกัน “พร้อมสิ่งปฏิกูลที่จะมีน้ำหนักมากกว่า 100 เท่า” ของใบปลิวที่อีกฝ่ายส่งมา.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES