เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว เดนิส รอสซี สาวใหญ่จากแคลิฟอร์เนีย ขอหย่าขาดจาก โทมัส รอสซี สามีที่แต่งงานมาร่วม 25 ปี หลังจากที่เธอถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่มูลค่า 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 47.5 ล้านบาท) เพียง 11 วัน โดยที่เธอแอบเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ ไม่ยอมเปิดเผยแก่สามีของเธอ

โทมัส รอสซี ค้นพบในอีกหลายปีต่อมาว่า อดีตภรรยาของเขา กลายเป็นเศรษฐินี หลังจากที่พวกเขาหย่าขาดกันในปี 2539 เพราะเขาบังเอิญได้รับจดหมายจากบริษัทซึ่งเป็นผู้รับจัดสรรผลประโยชน์จากเงินรางวัลของผู้ที่ถูกลอตเตอรี่

จดหมายดังกล่าว จ่าหน้าถึงอดีตภรรยาของเขา โดยมีข้อความระบุในทำนองว่า ผู้ส่งคือบริษัทผู้ให้บริการจัดสรรผลประโยชน์ ลงทุนต่อยอดจากเงินรางวัลแก่ผู้ถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่ และเลือกรับรางวัลแบบเงินก้อนแทนการจ่ายเป็นงวด ๆ 

หลังจากรู้เบื้องหลังการขอหย่าขาดที่แท้จริงว่า เดนิส ไม่ต้องการแบ่งเงินรางวัลให้เขา โทมัสจึงตัดสินใจยื่นเรื่องฟ้องร้องอดีตภรรยา

เดนิส รอสซี ปกปิดความโชคดีของตัวเองจนต้องสูญเงินก้อนใหญ่

จากกระบวนการพิจารณาคดีในชั้นศาล ทำให้ความจริงเปิดเผยออกมาว่า เดนิส ถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่ และได้ขอให้สำนักงานสลากส่งเช็คเงินรางวัลไปยังที่อยู่บ้านแม่ของเธอ แล้วรับเงินรางวัลไป แต่เมื่อโดนถามถึงสาเหตุของการขอหย่าขาด เธอกลับตอบว่า อยากจะหย่าจากสามีมานานหลายปีแล้ว 

โทมัส ยังให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2547 ว่า เขาไม่รู้เรื่องที่เธอได้เงินรางวัลก้อนใหญ่เลย เธอปกปิดเขามาโดยตลอด และยังบอกให้เขาย้ายออกจากบ้านที่เคยอยู่ด้วยกันให้เร็วที่สุด ซึ่งผิดไปจากพฤติกรรมเมื่อก่อนของเธอ

ระหว่างการพิจารณาคดี เดนิส กล่าวว่า เธอไม่ต้องการให้ โทมัส แตะต้องเงินที่เธอได้มา แต่เธอไม่ได้บอกอดีตสามีและศาลว่าเงินรางวัลของเธอ เป็นส่วนแบ่งจากรางวัลใหญ่มูลค่า 6.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 242 ล้านบาท) ซึ่งเธอต้องแบ่งกันระหว่างเพื่อนร่วมงานอีก 5 คน

หลังจาก โทมัส ยื่นฟ้องอดีตภรรยา ศาลได้พิจารณาคดีแล้วและตัดสินให้ เดนิส จ่ายเงินให้สามีของเธอ โดยแบ่งเป็นทั้งหมด 20 งวด งวดละ 66,800 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.4 ล้านบาท) ซึ่งรวมแล้วจะมีมูลค่าเท่ากับเงินรางวัลทั้งหมดที่เธอได้รับ โดยถือว่าเธอละเมิดกฎหมายด้วยการปกปิดทรัพย์สินและกองทุนโดยมีเจตนาร้ายหรือหวังฉ้อโกง

ที่มา : the-express.com

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES, Fox News