โมฮัมหมัด แรมซี วล็อกเกอร์และผู้ใช้แอป “ติ๊กต็อก” วัย 30 ปี จากประเทศแอลจีเรีย ตกเป็นเป้าโจมตีด้วยความไม่พอใจของชาวแอลจีเรียด้วยกันเมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่เขาโพสต์คลิปลงในติ๊กต็อก ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากวล็อกเกอร์ยอดนิยมชาวยุโรป ที่ทำการทดลองทางสังคมด้วยวิธีการง่าย ๆ อย่างการสุ่ม “แจกกอด” ให้คนแปลกหน้าตามท้องถนน 

แต่น่าเสียดาย ว่าการกระทำเช่นการแจกกอดนี้ กลับถูกมองว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในสายตาของชาวแอลจีเรีย ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามนิกายซุนนี และได้สร้างความไม่พอใจแก่ประชาชนจำนวนมาก จนกระทั่งเกิดการประณามแรมซีโดยสาธารณชน 

โมฮัมหมัด แรมซี โดนจำคุกเพราะโพสต์คลิปวิดีโอ “แจกกอด”

ต่อมา แรมซีแถลงการณ์กล่าวขออภัยที่แสดงพฤติกรรมดังกล่าว และให้เหตุผลว่า เขาทำคลิป “แจกกอด” ขึ้นมา ก็เพื่อส่งต่อความรักและสันติภาพ แต่ก็ไม่สามารถลดกระแสความไม่พอใจในตัวเขาลงได้ นอกจากนี้ เขายังโดนจับกุมและตั้งข้อหาจากทางการ จากนั้นก็ส่งฟ้องศาล

อย่างไรก็ตาม เมื่อแรมซีขึ้นศาลรับการพิจารณาคดีในปีที่แล้ว ศาลได้ตัดสินให้เขาพ้นผิดจากทุกข้อกล่าวหา

แต่เหตุการณ์ก็ได้พลิกผันต่อไปอีก เมื่อคดีของแรมซีถูกส่งต่อไปยังสภาองค์กรตุลาการของประเทศ หลังจากที่ฝ่ายอัยการรัฐยื่นขออุทธรณ์คำตัดสิน และผลการพิจารณคดีล่าสุด กลับกลายเป็นว่า แรมซีมีความผิด

ทีมอัยการรัฐฟ้องร้อง โดยตั้งข้อหาว่าแรมซีประพฤติตนไม่เหมาะสมในที่สาธารณะ จากข้อมูลภาพในคลิปวิดีโอ “แจกกอด” รวมทั้งแสดงภาพที่เข้าข่ายอนาจาร เนื่องจากมีหญิงสาวสวมกระโปรงสั้น 2 คน โดยที่หนึ่งในนั้นมีรอยสักด้วย ปรากฏตัวในคลิปวิดีโออีกคลิปหนึ่งของเขา

ศาลได้ตัดสินให้แรมซีต้องโทษจำคุก 2 เดือน และจ่ายค่าปรับจำนวน 5 ล้านดีนาร์ (ราว 1.36 ล้านบาท) 

ที่มา : al-ain.com, odditycentral.com

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES