นายชูวิทย์ ศิริเวชกุล ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. จะร่วมกับ POP MART (ป๊อปมาร์ท) เปิดตัวมาสคอต “ลาบูบู้ ไทยแลนด์ เอดิชัน” (Labubu Thailand Edition) ใส่ความเป็นไทยเข้าไปในลาบูบู้ อาร์ตทอยสุดฮิต ในวันที่ 1 ก.ค. 2567 เพื่อชวนสาวกลาบูบู้มาเช็กอินประเทศไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ในวาระ ททท.เตรียมคิกออฟโครงการความสัมพันธ์ไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี ในปี 2568  

“สำหรับมาสคอต ลาบูบู้ ไทยแลนด์ เอดิชัน ทาง ททท. เป็นคนคิดไอเดียนี้ แล้วประสานไปยังสถานทูตจีน ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี จากนั้นได้มีการประสานไปยังทางจีน และตกลงร่วมกันจะผลักดันโครงการนี้ ซึ่งใช้งบประมาณ 1 ล้านบาทเท่านั้น เพื่อผลักดันให้แคมเปญนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสานสัมพันธ์ไทย-จีน ครบ 50 ปี” 

นอกจากนี้ ททท. จะโปรโมตเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยลาบูบู้ในไทย ด้วยการให้มาสคอตลาบูบู้เดินทางมาเช็กอินสถานที่ท่องเที่ยวและทำกิจกรรมต่างๆ ในไทย เช่น นั่งเรือหางยาว เข้าคอร์สทำอาหารไทย เพื่อเจาะฐานแฟนคลับลาบูบู้ชาวจีนมากกว่า 100 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มมิลเลนเนียลส์ โดยได้ผนึกความร่วมมือกับบริษัททริปดอทคอม (Trip.com) และถงเฉิง (Tongcheng) ในการจัดทำแพ็กเกจเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยลาบูบู้ 

ทั้งนี้ ลิขสิทธิ์ ลาบูบู้ ไทยแลนด์ เอดิชัน จะเป็นของป๊อปมาร์ท โดยจะมีการเปิดขายอาร์ตทอยเวอร์ชันนี้ในร้านป๊อปมาร์ท ประเดิมที่สาขาใหม่ เมกา บางนา ก่อนเป็นสาขาแรก จากนั้นค่อยเปิดขายที่สาขาอื่นๆ ในประเทศไทย ช่วงเฟสแรกประมาณ 3 เดือน ก่อนจะนำไทยแลนด์ เอดิชัน ไปขายในป๊อปมาร์ทที่ประเทศจีนต่อไป