เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 5 มิ.ย.67 ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสภานเมืองพัทยา ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุเรือประมงล่มใกล้กับสันเขื่อน ท่าเทียบเรือแหลมฉบัง ห่างจากปากคลองบางละมุง ประมาณ 1.2 ไมล์ทะเล หมู่ 4 ต.บางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยมีผู้รอดชีวิต เกาะถังน้ำมันลอยกลับเข้าฝั่งได้ 1 คน และมีผู้สูญหายไปในทะเล 1 คน หลังรับแจ้ง จึงส่งทีมชุดปฏิบัติการทางน้ำ นำเรือสปีดโบ๊ท 2 ลำ ออกไปทำการค้นหาทันที 

ในเบื้องต้น ทีมชุดค้นหา ได้พูดคุยกับ นายเชียง นามสมมุติ อายุ 23 ปี ชาวกัมพูชา 1 ในผู้รอดชีวิต ให้ข้อมูลว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณตี 5 ของเช้าวันที่ 5 มิ.ย.67ตนเองพร้อมกับเจ้าของเรือ ( ไต๋เรือ ) ได้นำเรือประมงขนาดเล็ก เครื่องหางยาว ออกไปวางอวนบริเวณ ร่องน้ำลึกใกล้กับ สันเขื่อน ท่าเทียบเรือแหลมฉบัง ระหว่างที่กำลังล่องเรือออกไปกลางทะเล ปรากฏว่า เรือเกิดรั่ว จึงทำให้น้ำไหลทะลักเข้ามาในตัวเรือ ประกอบกับในขณะนั้นมีคลื่นลมแรง ทำให้เรือเกิดล่ม และ อับปาง ทันที 

ขณะที่ ตนเองได้คว้าถังน้ำมัน และ พยายามว่ายน้ำ กลับเข้าฝั่ง ขณะที่เจ้าของเรือ ได้เกาะไม้กระดาน พยายามว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งเช่นกัน พอว่ายน้ำมาได้ประมาณ 10 นาที หันกลับไปมอง ปรากฏว่าเจ้าของเรือได้หายไป โดยคาดว่าจะจมน้ำลงไปแล้ว จึงพยายามว่ายน้ำมาเกาะบริเวณ โป๊ะฟาร์มหอยแมลงภู่ จนกระทั่งเวลา 11.00 น. มีเรือประมงเข้าช่วยเหลือ พากลับเข้าฝั่ง จากนั้นก็พยายามออกตามหา เจ้าของเรือ แต่ก็ไม่พบ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฯมาทำการช่วยเหลือดังกล่าว

ขณะที่ผู้สูญหายเบื้องต้น คือ นายวิชัย มะลิซ้อน อายุ 50 ปี เป็นเจ้าของ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ กู้ภัย อยู่ในระหว่างการระดมทีมค้นหา โดยใช้เรือสปีดโบ๊ทลาดตระเวนไปตามแนวชายฝั่งและ และจุดที่เรืออับปาง โดยในขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมของไต๋เรือรายนี้