สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 7 ต.ค. สวีเดนระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของโมเดอร์นา ให้ผู้ที่เกิดหลังปี 1990 หลังสงสัยว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นตามมา

แถลงการณ์จากสำนักงานสาธารณสุขสวีเดน (PHA) เมื่อวันพุธ (6 ต.ค.) อ้างอิงผลวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นทั้งในประเทศและประเทศแถบนอร์ดิกอื่นๆ ซึ่งบ่งชี้ว่าวัคซีนของโมเดอร์นาอาจเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ รวมถึงภาวะเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ซึ่งพบบ่อยในเพศชาย หลังฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โด๊สที่ 2

“เราเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อให้แน่ใจว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะเป็นไปอย่างปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และต้องสามารถป้องกันโรคอย่างมีประสิทธิภาพในเวลาเดียวกัน” แอนเดอร์ส เทกเนลล์ นักระบาดวิทยาของสวีเดนกล่าว

การตัดสินใจยกเลิกการฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อประชาชน 81,000 คน แต่เทกเนลล์กล่าวว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนดังกล่าวไปแล้ว ไม่ว่าจะโด๊สแรกหรือโด๊สสอง ไม่ต้องตื่นตระหนกตกใจแต่อย่างใด เนื่องจากความเสี่ยงดังกล่าวเกิดขึ้นน้อยมาก ขอเพียงเฝ้าระวังอาการที่อาจเกิดขึ้น

อาการของภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ อาทิ เหนื่อยล้าและหายใจลำบาก หัวใจเต้นผิดปกติและใจสั่น รู้สึกถูกกดหรือหนักบริเวณหน้าอก รู้สึกเจ็บเมื่อหายใจเข้าลึกๆ และเจ็บหน้าอก เป็นต้น

นอกจากนั้นสำนักงานฯ ยังแนะนำผู้ที่เกิดหลังปี 1990 เข้ารับวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค จนกว่าจะมีการนำเสนอแนวปฏิบัติฉบับใหม่

ทั้งนี้ ร้อยละ 84 ของชาวสวีเดนอายุ 16 ปีขึ้นไป ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งโด๊สแล้ว เมื่อนับถึงวันอังคาร (5 ต.ค.) และร้อยละ 77.8 ได้รับวัคซีนครบสองโด๊สแล้ว..

เครดิตข่าว-ภาพ : ซินหัว