เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. จากกรณีตามที่ได้เสนอข่าว ช้างแม่พังสร้อย ที่มีอาการบาดเจ็บบริเวณฟันล่างข้างซ้าย ทนเจ็บมาประมาณหนึ่งเดือนกว่าที่ผ่านมา ไม่สามารถให้นมลูกช้างเพศผู้ จึงจะเข้าไปช่วยรักษาแม่พังสร้อยทอง พังแม่ลูกอ่อน ที่ทนทุกข์ทรมานจากอาการปวด บวม ที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ต่อมาช่วงเย็นของวันที่ 7 มิถุนายน 2567 ได้ร่วมประชุมทีมงาน เพื่อแบ่งหน้าที่ในการทำงานครั้งนี้

ช่วงเช้าของวันนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปทำการรักษาช้างแม่พังสร้อยทันที โดยมีหลวงปู่สาคร ธัมมาวุโธ เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน และผู้ก่อตั้งมูลนิธิพิทักษ์คชสาร เป็นประธานในที่ประชุม นายรัชสิต จงจรัสพร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ น.ส.ลักขนา ประสิทธิชัย นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สนง.พื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 น.ส.สุธีราชนนท์ พิพิชมณีธรรม นายสัตวแพทย์ รพ.สัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์คชสาร แนวทางในการรักษาเบื้องต้น สัตวแพทย์ของกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป่ายาซึม เข้าไปที่บริเวณหูช้างแม่พังคำสร้อย และลูกช้างเพศผู้ ด้วยกันทั้งสองตัว การรักษาครั้งนี้ จะไม่ใช้ยาสลบ ใช้ยาซึม ออกฤทธิ์ได้ประมาณ 2 ชั่วโมง

หลังจากนั้น ทีมสัตวแพทย์ของ รพ.สัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จะเข้าไปทำการรักษาช้างแม่พังคำสร้อยทันที ตรวจบริเวณ ใบหน้าข้างซ้าย และฟันข้างซ้าย ที่มีอาการปวดบวมอักเสบของช้างแม่พังคำสร้อย เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี หลังจากทำการรักษาเสร็จ ติดตามดูอาการจนกว่าช้างแม่พังคำสร้อย และลูกเพศผู้จะมีอาการที่ดีขึ้น เพื่อคืนสู่ป่าธรรมชาติ

น.ส.สุธีราชนนท์ พิพิชมณีธรรม นายสัตวแพทย์ รพ.สัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ในส่วนแนวทางการรักษาหัตถการ การรักษาครั้งนี้ต้องเข้าใจว่า เราไม่ได้ทำการรักษาในโรงพยาบาล จึงต้องเตรียมความพร้อมให้เรียบร้อย รวมถึงยารักษา เครื่องมือทางการแพทย์ ไม่น่ามีอะไรเป็นห่วงช้างแม่พังคำสร้อยและลูกช้างเพศผู้ ยาซึมที่ใช้ในการรักษามีความปลอดภัยสูง ในตัวของช้างเองหลังจากที่ได้รับยาเข้าไปยังมีสติดี แค่ซึมชั่วคราวประมาณ 2 ชั่วโมง และจัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปทำการรักษา จำกัดบุคคลที่จะเข้าไป เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เอง

นายปฐม แหนมกลาง เจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์คชสาร กล่าวว่า ช้างพังแม่คำสร้อย และลูกเพศผู้ ตนเองและทีมงานต้อนช้างมาไว้ที่หมู่บ้านแปลง หมู่ 4 ตำบลห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะได้ให้เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ เข้ามาทำการรักษาให้สะดวกขึ้น ในส่วนของช้างป่าเอง ของในหมู่บ้านมีอยู่ด้วยกัน 12 ตัว และหมู่บ้านใกล้เคียงยังมีอีก 25 ตัว