กรณีนายหมู (สงวนชื่อสกุลจริง) ล่ามแปลภาษาจีนชาวไทย แจ้งความตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.พระโขนง ว่าได้รับการประสานจากบิดาของ น.ส.ซินเล่ย ลู่ (XINLEI LU) อายุ 27 ปี สัญชาติจีน ทางวีแชต แจ้งว่าบุตรสาวเดินทางมากับกลุ่มเพื่อนประมาณ 10 กว่าคน มาเที่ยวที่ประเทศไทย เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา จากนั้นบิดาแจ้งว่ามีผู้ชายโทรฯ วีแชตเข้ามาหาบอกว่าให้โอนเงิน 5 ล้านหยวน หรือประมาณ 25 ล้านบาท ให้แล้วจะส่ง น.ส.ซินเล่ย ลู่กลับไปให้ที่เซี่ยงไฮ้ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ชายปริศนาโทรรีด 25 ล้านแลกปล่อยตัวสาวทัวริสต์จีน คาดอาจถูกจับเรียกค่าไถ่

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ที่ สน.พระขโนง ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ประดับไทย ผกก.สน.พระขโนง ถึงความคืบหน้าว่า น.ส.ซินเล่ย ได้เดินทางออกจากโรงแรมเอมควอเตอร์ สุขุมวิท 58 เพียงคนเดียวในเวลา 15.11 น. เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการตรวจเช็กกับทาง ตม. แล้ว ทราบว่า น.ส.ซินเล่ย ยังไม่เดินทางออกจากประเทศไทย ขณะนี้อยู่ในการเร่งตรวจสอบหาพิกัด น.ส.ซินเล่ย เพื่อป้องกันเหตุร้าย เพราะเกรงว่า น.ส.ซินเล่ย จะถูกคนร้ายนำไปกักตัวทำอันตราย

พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของกลุ่มเพื่อนที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยกับ น.ส.ซินเล่ย ยังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบร่วมกับสืบนครบาล เบื้องต้นข้อมูล น.ส.ซินเล่ย ทำอาชีพอะไร หรือรายละเอียดต่างๆ ยังไม่ได้รับข้อมูลจากทางฝั่งของนายหมู ที่โทรฯ เข้ามาแจ้งความ นอกจากนี้ ในส่วนคนร้ายได้มีการติดต่อเพิ่มเติมกับทางครอบครัวของ น.ส.ซินเล่ย หรือไม่นั้น ทางฝั่งนายหมู ยังไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมกับตน

พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ทั้งนี้นายหมู อ้างว่ารู้จักกับบิดาของ น.ส.ซินเล่ย จากการเป็นล่ามให้นักกีฬา จึงส่งข้อมูลที่บิดาส่งมาให้เพื่อประสานกับทางตำรวจ ซึ่งตั้งแต่นายหมู โทรฯ เข้ามาแจ้งความนั้น ยังไม่ได้มีการเข้ามาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ และไม่ยอมเปิดเผยชื่อ ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการพูดคุยเพื่อให้นายหมูเดินทางเข้ามาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อทำการสอบหาข้อมูลเพิ่มเติม และในส่วนที่คาดว่าจะเป็นการลักพาตัวจริงเท็จหรือไม่นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังไม่สามารถตัดประเด็นใดทิ้งได้ แต่เบื้องต้นให้คิดว่าเป็นเรื่องจริงไปก่อน เพื่อป้องกันอันตรายแก่ตัว น.ส.ซินเล่ย