สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ว่ากองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ ว่าปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงพิเศษจากหน่วยงานหลายแห่ง ซึ่งลงพื้นที่เมืองนูไซรัต ทางตอนกลางของฉนวนกาซา ในช่วงกลางวันของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น นำไปสู่การช่วยเหลือตัวประกัน 4 คน ได้แก่ น.ส. โนอา อาร์กามานี วัย 25 ปี นายอัลม็อก เมียร์ ยาน วัย 21 ปี นายอังเดร คอซลอฟ วัย 27 ปี และนายชโลมี ซิฟ วัย 40 ปี


อนึ่ง ชายและหญิงทั้งสี่คนถูกกลุ่มฮามาสลักพาตัว ออกไปจากเทศกาลดนตรีโนวา เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2566 ซึ่งเป็นวันที่กลุ่มฮามาสปฏิบัติการโจมตีข้ามเขตแดนในฉนวนกาซามายังอิสราเอล และเป็นชนวนให้เกิดสงครามที่ยืดเยื้อมาจนถึงปัจจุบัน


ทั้งนี้ ปฏิบัติการดังกล่าวซึ่งเกิดขึ้น “ในเขตชุมขนของฉนวนกาซา” ส่งผลให้ทหารนายหนึ่งได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม พล.ร.ต.ดาเนียล ฮาการี โฆษกกองทัพอิสราเอล กล่าวว่า ภารกิจครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณถึงกลุ่มฮามาส ว่าอิสราเอลมุ่งมั่นช่วยเหลือตัวประกันให้ได้ทุกคน


ปัจจุบัน ข้อมูลข่าวกรองของอิสราเอลประเมินว่า ยังมีตัวประกันเหลืออยู่ในฉนวนกาซาอีกประมาณ 120 คน อย่างไรก็ตาม ตัวประกันราว 41 ราย หรือประมาณ 1 ใน 3 น่าจะเสียชีวิตไปแล้ว.

เครดิตภาพ : AFP