เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดสวนแก้ว​ ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี​ เพื่อสอบถามพระพยอม​ กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ถึงกรณีลัทธิถวายตัว​ต่ออายุไข​ของพระรูปหนึ่งที่จ.เพชรบูรณ์ พระพยอม กล่าวว่า เห็นข่าวแล้วรู้สึกตกใจมาก ไม่อยากจะเชื่อว่ามีกรณีแบบนี้เกิดขึ้น​ เพราะ​ไม่คิดว่าพุทธศาสนิกชนจะเชื่อเรื่องแบบนี้​ แสดงให้เห็นว่าชาวพุทธขาดความรู้​ ขาดสติปัญญา​มาก​

“ขอย้ำเตือนว่า พระสงฆ์จะขาดจากความเป็นพระมีอยู่ 4 ข้อด้วยกัน ​ได้แก่​ 1.เสพเมถุน​ 2.ฆ่าผู้อื่น 3.ลักทรัพย์​ และ​ 4.​อวดอุตริ​ ขอให้ชาวพุทธจำไว้ให้มั่นทั้ง​ 4 ข้อนี้​ โดยเชื่อว่า พระรูปดังกล่าวน่าจะผิดทั้ง 4 ข้อ ถวายตัวรับใช้มี แต่เรื่องถวายตัวให้ร่วมเพศไม่เคยมี แต่พุทธกาลเคยมีพระหลอกให้ผู้หญิงหรือหลอกเด็กให้เข้าแถว ถ้าถวายทานกับข้าวอาหารไม่ได้บุญ แต่ถ้าถวายทาน ถวายนม ได้จับ ได้ลูบ ได้คลำ จะได้บุญมาก

เห็นข่าวหลอกแบบนี้เรียกว่า หลอกให้ลงเหว ลงนรก ไม่นึกเลยว่ามีคนศรัทธาได้ยังไง แสดงว่าชาวพุทธปัญญาอ่อน ชาวพุทธด้อยการศึกษาเรื่องศาสนาอย่างยิ่ง เอะใจสักนิดก็จะไม่โง่ไปร่วมพิธีกรรมกับเขา ขอเตือนชาวพุทธว่าลัทธิถวายตัวต่ออายุไขไม่มีอยู่จริง” พระพยอม กล่าว