เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางดึกที่ผ่านมา พ.ต.ต.พัชรพล รัตนมุณี สว.สอบสวน สภ.เมืองพัทลุง รับแจ้งจากพลเมืองดี มีเหตุตำรวจใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเสียชีวิตภายในรถ บริเวณวงเวียนแยกเอเชีย ท้องที่เขตเทศบาลเมืองพัทลุง หลังรับแจ้งจึงรีบรุดไปสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ที่เกิดเหตุภายในรถกระบะส่วนตัว เจ้าหน้าที่พบเพียงรอยเลือดและหมวกตำรวจจราจร หมายเลข 6014 ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ รถกู้ชีพ รพ.ปากพะยูน ผ่านมาพอดี จึงรีบนำคนเจ็บส่ง รพ.พัทลุง ให้แพทย์ช่วยเหลือ เบื้องต้นอาการสาหัส ทราบชื่อคือ ดาบตำรวจ ปิยะพงษ์ วุ่นสิน อายุ 40 ปี หรือ ดาบป้อม สังกัดสายตรวจป้อมยามบ้านท่าลาด สภ.เขาชัยสน จ.พัทลุง

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ดาบป้อมปฏิบัติหน้าที่อยู่ ภรรยาได้มาหาและถามว่า จะกลับบ้านยัง ดาบป้อมบอกว่า งานยังไม่เสร็จ ก่อนที่ทั้งสองจะมีปากเสียงกัน แล้วเดินขึ้นไปนั่งในรถกระบะส่วนตัว จากนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 1 นัด กระสุนเข้าศีรษะดาบตำรวจจนแน่นิ่ง จากนั้นภรรยารีบวิ่งลงจากรถ แล้วไปโบกรถพยาบาลที่ขับมาพอดี เข้าช่วยเหลือนำคนเจ็บส่ง รพ.

ต่อมาเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานพัทลุงเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบอาวุธปืนขนาด 9 มม. ตกอยู่ในรถกระบะ ซึ่งเป็นปืนประจำกายของดาบป้อมที่ได้รับบาดเจ็บ เพื่อหารอยนิ้วมือแฝง และปลอกกระสุนอีก 1 อัน อยู่ตรงพื้น จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นคาดว่าดาบป้อมอาจจะเครียดเรื่องส่วนตัวหรือครอบครัว จึงตัดสินใจจบชีวิตดังกล่าว