เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จาก​กรณีที่​มีสื่อออนไลน์ เฟซบุ๊ก ได้โพสต์ภาพคลิปฝูงลิงจำนวนมากที่บุกเข้ามาในชุมชนและตลาดเขาฉกรรจ์ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ซึ่งฝูงลิงแสมนี้ได้พากันหนีออกมาจากวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ ข้ามฝั่งมาสร้างความเดือดร้อนและความหวาดกลัวให้กับประชาชน พร้อมทั้งเข้าไปหยิบอาหาร ผลไม้ของพ่อค้าแม่ค้าที่ตั้งร้านริมทางกินเพื่อประทังชีวิต และประชาชนส่วนหนึ่งก็เกรงกลัวว่าจะถูกลิงทำร้าย จึงอยากให้มีการแก้ไขพาลิงกลับไปยังสถานที่เดิมหรือให้มีการจับลิงตัวต้นเหตุออกไป

ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สอบถามไปยัง นายสมใจ พุทธเสนา นายอำเภอเขาฉกรรจ์ ทราบว่า สาเหตุที่ลิงแสม เดิมทีอาศัยอยู่บริเวณวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ ช่วงทางขึ้นบันไดไปยอดเขา และบริเวณภายในวัดถ้ำเขาฉกรรจ์ แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ก็พบว่าลิงได้พากันอพยพย้ายฝั่งไปบุกเข้าบ้านเรือนประชาชน และพบสาเหตุคือ มีลิงกัง หรือ ลิงกะบุด ตัวขนาดใหญ่พอสมควร ซึ่งไม่ทราบว่าใครนำมาปล่อยไว้ ทำให้ลิงแสมที่อาศัยอยู่ในวัดเกิดความกลัว จนพากันหนีเข้าไปซุกในสวนต้นสักห่างจากที่เดิมไม่ไกลมากนัก กระทั่งไม่มีอาหารกินกันจึงพากันหนีข้ามฝั่งออกไปจากจุดแห่งนี้  โดยทางอำเภอได้ทราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วซึ่งไม่ได้นิ่งนอนใจ

สำหรับการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ก็ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องมาติดตามสังเกต หากพบจะให้ยิงยาสลบและทำหมันเพื่อป้องกันการเพิ่มจำนวน สำหรับการแก้ไขปัญหาระยะยาว จะต้องบูรณาการร่วมกับ สวนรุกขชาติเขาฉกรรจ์, เทศบาลตำบลเขาฉกรรจ์, ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม จ.สระแก้ว และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการแก้ไขปัญหาระยะยาว เช่น การหาที่อยู่ใหม่ให้กับฝูงลิง หรือจะต้องจัดหากรง และสถานที่ที่เหมาะสมให้กับลิงกะบุด รวมถึงจะต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์ซ้ำรอย จนลิงที่อาศัยอยู่นั้นต้องหนีออกไปสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

ทั้งนี้มีข้อมูลอีกว่าการที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอาจจะเป็นเพราะฝีมือของแก๊งจับลิงขาย ซึ่งแก๊งนี้จะไปนำ “ลิงกะบุด” มาปล่อยในสถานที่วัดถ้ำเขาฉกรรจ์เพื่อจะได้ทำให้ฝูงลิงแสมกลัวและพากันแตกฝูงออกไปคนละทิศคนละทาง และทางแก๊งนี้จะได้มาจับตัวได้ง่ายขึ้นเพื่อนำไปขายให้กับขบวนการนายทุน