เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่สำนักงาน สส.พรรคก้าวไกล เขต 7 จ.นนทบุรี ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี น.ส.จันทร์เพ็ญ ผาสุข อายุ 65 ปี พร้อมด้วย น.ส.สมพร ผาสุข อายุ 44 ปี ลูกสาว เดินทางเข้าร้องขอความช่วยเหลือกับนายเกียรติคุณ ต้นยาง หรือ ทนายโป้ง สส.พรรคก้าวไกล เขต 7 จ.นนทบุรี หลังผู้เสียหายกดเงินผ่านตู้เอทีเอ็มธนาคารแห่งหนึ่งในห้างดังย่านพระราม 2 กทม. และทำบัตรเอทีเอ็มหล่นหาย ผ่านไปนานกว่า 9 วัน จึงรู้ตัวว่าบัตรเอทีเอ็มหายไป โดยได้เขียนรหัสบัตรแนบไว้ในซองของบัตรเอทีเอ็ม เมื่อมาปรับสมุดบัญชีเช็กยอดเงินดูพบว่ามีคนร้ายกดเงินในบัตรไป กว่า 8 ครั้ง มูลค่าความเสียหายกว่า 105,000 บาท เหลือค้างในบัญชี 15,000 บาท จึงแจ้งธนาคารเพื่ออายัดบัญชี พร้อมไปแจ้งความไว้ที่ สภ.ท่าข้าม กทม. มีภาพเห็นหน้าคนร้ายชัดเจน ผ่านไปนานกว่า 2 เดือน ยังไม่สามารถจับตัวคนร้ายได้ เนื่องจากตำรวจอ้างว่าต้องรอเอกสารหลักฐานกับทางธนาคารซึ่งล่าช้ามาก

น.ส.สมพร กล่าวว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 67 แม่กับหลานของตนได้เดินทางไปที่ห้างดังย่านพระราม 2 เพื่อซื้อโทรศัพท์มือถือให้หลานชาย โดยใช้บัตรเอทีเอ็มกดเงินจากตู้มา จำนวน 30,000 บาท จากนั้นก็ซื้อของและกลับบ้าน มาทราบอีกทีคือวันที่ 21 มี.ค. ว่าบัตรเอทีเอ็มหายไป จึงนำสมุดบัญชีไปปรับ พบว่ายอดเงินในบัญชีหายไปเหลือเพียง 15,000 บาท ตนกับแม่ตกใจมาก จึงเดินทางไปแจ้งอายัดบัตร และไปแจ้งความที่ สน.ท่าข้าม ซึ่งยอดเงินทั้งหมดที่มีในตอนแรกคือ 120,000 บาท คนร้ายได้กดเงินไป 8 ครั้ง จนเหลือแค่ 15,000 บาท หลังจากนั้นก็ได้มีการประสานงานระหว่างธนาคารกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบว่าคนร้ายมีอายุประมาณ 50-60 ปี มีข้อมูลที่ตรงกันว่าคนร้ายตรงตามที่มีภาพอยู่ จากนั้นธนาคารก็ให้รอเอกสาร โดยไม่ได้ให้อะไรกับตน จะให้กับตำรวจเท่านั้น ซึ่งตนเปิดบัญชีนี้ไว้ให้แม่เพื่อใช้จ่ายส่วนตัว และทำบัตรเอทีเอ็มไว้ โดยไม่ได้ตั้ง SMS แจ้ง

น.ส.สมพร กล่าวต่อว่า ตนอยากได้เงินกลับมาบ้าง เพราะเป็นเงินที่แม่สะสมมา เสียดายมากๆ และอยากได้คืน ตนมั่นใจว่าแม่ทำหล่น เจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความร่วมมือดี และตนพยายามติดต่อธนาคาร แต่มันล่าช้าเนื่องจากรอ Statment จากธนาคารต้นทางไม่ให้เวลา บอกแค่ว่าไม่สามารถให้ได้ ซึ่งไม่ทราบว่าเพราะอะไร ในสมุดบัญชีก็ไม่มีบอกช่วงเวลาที่เงินเข้า-ออก ตนก็ไม่เข้าใจ และตำรวจก็บอกว่ามันทำให้เขาทำงานล่าช้า เพราะหลักฐานไม่ครบ แต่ถ้าหากทุกอย่างมันรวดเร็วกว่านี้ ตนก็อาจจะได้เงินคืนมาบ้าง เพราะกลัวว่าคนร้ายที่กดเงินไป จะนำเงินไปใช้จนหมดแล้ว ตนอยากให้คนร้ายนำเงินมาคืน เพราะเป็นน้ำพักน้ำแรงและเงินเก็บของแม่ ต้องมาขอร้องคนร้าย เสียใจที่รู้ตัวช้า หลังจากนี้คงไม่ให้แม่ใช้บัตรเอทีเอ็มแล้ว หากต้องการใช้เงินตนจะเป็นคนให้เอง สิ่งที่คนร้ายทำมันไม่ควร เพราะตนไม่เคยทำ เห็นบัตรเอทีเอ็มตกอยู่ข้างตู้ยังไม่เคยเก็บมาเป็นของตนเอง ไม่ควรนำไปใช้ ไม่ใช่ของเรา หากโดนจับก็จะเป็นคดี ตนก็สงสารแต่ก็ไม่ใช่เงินของคนร้ายที่จะนำไปใช้ เงินเก็บแม่ตนประมาณ 105,000 บาท ถือว่าเยอะ อยากให้เอามาคืน

น.ส.จันทร์เพ็ญ  กล่าวว่า พอตนทราบว่าบัตรเอทีเอ็มหาย และเงินในบัญชีหายไป ตนก็เสียใจ ก็คิดแค่ว่าหมดแล้ว จะได้ไม่มีคนมาขอ ตนพยายามมองโลกในแง่ดี ซึ่งจริงๆ ตนอยากได้เงินคืนเพื่อเก็บไว้ใช้ เพราะอายุมากแล้ว อยากฝากถึงคนร้ายว่าถ้าลุงดูข่าวอยู่ก็ขอให้เอามาคืน ลุงก็แก่ฉันก็แก่ จะเอาเงินที่ลูกให้นี้เก็บไว้กินตอนแก่

ทนายโป้ง กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากผู้เสียหาย เนื่องจากทำบัตรเอทีเอ็มตกหล่นและเขียนรหัสบัตรติดไว้เพราะกลัวหลงลืม พอมีคนเก็บได้ก็นำไปกดเงิน ได้รับความเสียหาย 105,000 บาท เบื้องต้นที่คุยกัน ผู้เสียหายมีความหนักใจในเรื่องของคดี แจ้งความไว้ตั้งแต่เดือน มี.ค. ล่วงเลยมา 3 เดือนแล้วยังไม่มีความคืบหน้า ทั้งที่มีภาพวงจรปิดเห็นหน้าคนร้ายชัดเจน แต่ยังไม่สามารถจับได้ รวมถึงมีปัญหาในเรื่องการประสานงาน และขั้นตอนการทำงานของพนักงานสอบสวนว่าดำเนินการไปถึงขั้นไหนแล้ว ตนจะช่วยประสานกับทางพนักงานสอบสวนให้ว่า ข้อหาที่แจ้งไว้ถูกต้องครบถ้วนหรือยัง เพราะบัตรเอทีเอ็ม เป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์ มีความผิดเกี่ยวกับการลักทรัพย์ ซึ่งกรณีนี้มีอัตราโทษเกิน 3 ปี สามารถขอศาลอนุมัติออกหมายจับได้ ตนจะช่วยรีบเร่งกับพนักงานสอบสวนให้ ฝากถึงคนร้ายที่นำบัตรเอทีเอ็มของผู้เสียหายไปแล้วกดเงิน เบื้องต้นมีความผิดในข้อหาลักทรัพย์ และลักทรัพย์ในเวลากลางคืน บัตรอิเล็กทรอนิกส์มีกฎหมายเฉพาะและอัตราโทษสูงมาก คนที่กระทำความผิด ถ้าสำนึกผิดสังคมยังให้อภัย กฎหมายยังให้โอกาส กลับมามอบตัวหากเงินที่กดไปยังเหลือก็นำมาคืน สงสารคุณยาย ท่านก็เก็บออมมาตลอดชีวิตกว่าจะได้เงินแสนในบัญชี และมาสูญหายไปในวันเดียว

ทนายโป้ง กล่าวเพิ่มเติมว่า ในทางกฎหมาย การขอหลักฐานกับทางธนาคารเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวน สามารถออกหนังสืออายัดและขอเอกสาร ภาพวงจรปิด Statement อย่างละเอียดจากธนาคารได้ และทางธนาคารจะรวบรวมข้อมูลส่งให้กับพนักงานสอบสวน ถามว่าทำไมต้องส่งพนักงานสอบสวน เพราะว่ามันมีข้อความที่เป็นความลับของบุคคลที่ 3 ธนาคารอาจจะไม่ทราบว่า ทางผู้เสียหายได้รับความเสียหายมากน้อยแค่ไหน เลยจำเป็นอย่างยิ่งว่าต้องส่งให้โดยตรงกับพนักงานสอบสวน ซึ่งผู้เสียหายสามารถติดตามสอบถามความคืบหน้าของคดีได้ พนักงานสอบสวนก็มีหน้าที่รายงานความคืบหน้าของคดีให้กับผู้เสียหายรับทราบ