เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมฝ่ายการเมือง เปิดเผยว่า นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม สั่งการให้ตรวจสอบทุกเหล่าทัพ ถึงการเผยแพร่เอกสาร ว่ามีการหักเงินฝากและเก็บค่า Wi-Fi ของทหารเกณฑ์ นั้น ล่าสุดช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ผู้แทนกองทัพบก ได้รายงานให้กระทรวงกลาโหมทราบว่า เอกสารชุดดังกล่าวที่มีเจตนาเผยแพร่ โดยมีเจตนาพิเศษในเชิงลบต่อกองทัพ เพราะเป็นเอกสารเก่าหลายปีมาแล้ว ซึ่งดูได้จากระเบียบเก่า ในอดีตมีการหักเงินฝากตามตารางที่ปรากฏ แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว ส่วนการเรียกเก็บค่า Wi-Fi ต่อเดือนนั้น ไม่เคยมีปรากฏในระเบียบของกองทัพใดๆ

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า กระดาษชิ้นนี้มีข้อความ ว่า “ค่าศพ ทภ1” ซึ่งสันนิษฐานได้ว่าย่อมาจากกองทัพภาคที่ 1 ซึ่งกองทัพบกได้ตรวจสอบแล้ว ตามรายละเอียดประกอบ หากผู้เผยแพร่หรือท่านใดสามารถระบุได้ว่าเป็นหน่วยงานไหนและถูกหักดังกล่าวจริง ขอให้แจ้งมาที่กระทรวงกลาโหมได้ทันที ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหม ได้วิทยุสอบถามไปยังทุกเหล่าทัพ เช้านี้ยังไม่พบว่ามีการเรียกเก็บ ค่า Wi-Fi ดังกล่าว เพราะหน่วยงานเขตเมืองที่อยู่ใกล้เครือข่าย ก็จะมี Wi-Fi เป็นปกติอยู่แล้ว เว้นแต่หน่วยที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารหรือชายแดน ก็จะใช้ระบบวิทยุสื่อสารหรือดาวเทียม

“จากการตรวจสอบพบความจริงว่า น้องๆ ทหารเกณฑ์ใหม่บางคนมาแต่ตัว ไม่มีอะไรติดมาแม้เงินบาทเดียว บางคนอยากจะมีโทรศัพท์ไว้โทรฯ หาครอบครัว ก็ขอซื้อล่วงหน้า แล้วให้ไปหักสิ้นเดือนก็มี บางคนมีหนี้สินติดตัวเข้ามา ก็มีคนมาทวงก็อยากเบิกใช้หนี้ไปก่อนก็มี บางอย่างก็เป็นความต้องการที่น้องๆในหน่วย ที่มีสภาพภูมิประเทศและพื้นที่ต่างๆ แตกต่างกันไป ตกลงกันเอง และไปพูดคุยกับหน่วยขอชำระสิ้นเดือนเป็นต้น” นายจิรายุ กล่าว

นายจิรายุ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ รมว.กลาโหม ได้ให้นโยบายกำชับทุกเหล่าทัพ ถึงเรื่องการหักเงินนอกระเบียบทางราชการ อย่าให้เกิดขึ้น ทั้งนี้จะดำเนินการเร่งปรับปรุงโครงสร้างต่างๆ ในงบประมาณของทหารเกณฑ์และทหารประจำชั้นผู้น้อยต่อไป.