เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่หน้าศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน จ.ประจวบฯ นายนพพล วัฒนากร ปลัดอำเภอหัวหิน ตัวแทนนายอำเภอหัวหิน น.ส.วรกานต์ ถาวร รอง ผอ.ททท.ประจวบฯ นางศันสนีย์ เกษตรสินสมบัติ เกษตรจังหวัดประจวบฯ นางวาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน/ชะอำ นายวัชระ กำพร นายก อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “มหกรรมผลไม้และของดีป่าละอู” ครั้งที่ 11 มี นางสาวเฌอมาลย์ อุทัยวรรณวงศ์ นายกสโมสรไลออนส์หัวหิน นายอมรเทพ อ่วมมีเพียร ผู้จัดการทั่วไปศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน และแขกผู้มีเกียรติจำนวนมาก

พร้อมชมการเดินแบบจาก “น้องฟ้า” ผู้เข้าประกวด “ธิดาทุเรียนป่าละอูจำแลง 2024” โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มิ.ย.-3 ก.ค. 67 ที่บริเวณลานกิจกรรมข้าง อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายทุเรียนให้กับผู้บริโภคโดยตรง ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในพื้นที่ ซึ่งจะสร้างรายได้ให้กับชุมชนตามมา ภายในงานจะมีเกษตรกรชาวสวนในพื้นที่กว่า 70 ราย นำผลไม้และพืชผลทางการเกษตร อาทิ เงาะ มังคุด สับปะรด และของดีต่างๆ ในพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ มาจำหน่าย โดยเฉพาะ “ทุเรียนป่าละอู” ทั้งพันธุ์หมอนทองและชะนี ซึ่งเกษตรกรผู้ปลูกได้คัดทุเรียนป่าละอู เกรด A จากสวนโดยตรงนำมาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมที่ศูนย์แสดงสินค้าโอทอป ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ในราคาเดียวกันทุกร้านกิโลกรัมละ 250 บาท

นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์กลุ่มแม่บ้าน สินค้าโอทอป สินค้าเกษตรแฟร์ ไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ เครื่องมือการเกษตร เฟอร์นิเจอร์ สินค้าโรงงานมาร่วมจำหน่ายตลอดงาน พบกับการประกวดทุเรียนป่าละอู ชิงรางวัลและบัตรประกาศนียบัตรจากผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ การประกวดธิดาทุเรียนป่าละอูจำแลง 2024 พร้อมศิลปินนักร้องดังบนเวทีทุกค่ำคืน ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชิมทุเรียนป่าละอูแสนอร่อยจากสวนโดยตรงแล้ว ยังได้ชมวิถีชีวิตหมู่บ้านชาวไทยภูเขา และ “น้ำตกป่าละอู” เลื่องชื่อที่มีความสวยงามสามารถเข้าเที่ยวชมได้ทั้งปี

ทั้งนี้ “ทุเรียนป่าละอู” เป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทองพระราชทาน ซึ่งสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) พระราชทานให้แก่ตำรวจตระเวนชายแดนนำไปปลูกที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน ครั้ง สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด รร.อานันท์ ที่บ้านป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2509 จนกลายเป็นผลไม้ที่นิยมปลูกกันในพื้นที่ เมื่อนำมาปลูกในพื้นที่ป่าละอูที่มีความพิเศษบนพื้นที่สูง สภาพอากาศและความอุดมสมบูรณ์ของดิน อีกทั้งเป็นการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ จึงทำให้ได้ผลผลิตทุเรียนมีคุณภาพ มีรสหวาน เนื้อหนา เหนียว เนียนละเอียด สีเหลืองอ่อน เนื้อแห้งมีความมันมากกว่าความหวาน เม็ดลีบเล็ก กลิ่นไม่รุนแรง ได้รับการยอมรับจากผู้โปรดปรานทุเรียนว่ามีความพิเศษเป็นเอกลักษณ์ จนได้รับเครื่องหมายสินค้า GI (Geographical Indication) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2557 แสดงถึงแหล่งเพาะปลูกที่เจาะจงแค่ที่ใดที่หนึ่ง เป็นสินค้าเด่นของชุมชนซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าการเกษตร โดยผู้มีสิทธิใช้เครื่องหมาย GI ได้แก่ เกษตรกรผู้ผลิตในพื้นที่เป็นเจ้าของร่วมกัน ซึ่งได้ร่วมกันรักษาคุณภาพมาตรฐานชื่อเสียงและอัตลักษณ์เฉพาะถิ่นนี้เอาไว้.