นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า วันนี้ ที่บริเวณประตูด่านทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก นำรถส่วนตัวผ่านเข้าประตูด่านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และประตูด่านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นวันหยุด เจ้าหน้าที่ต้องเร่งรีบให้บริการ เพื่อระบายการจราจร คาดว่าเสาร์-อาทิตย์นี้ จะมีนักท่องเที่ยวมากเรือนหมื่น

โดยนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาแล้ว ต้องแวะจุดชมวิว กม.30 ที่มองเห็นวิวสวยงามของพื้นที่หมู่บ้านและภูเขา เรียงรายอยู่เบื้องล่างของหมูสีจากนั้นมาที่จุดเช็กอินในช่วงนี้ คือ บริเวณทุ่งหญ้า เพื่อมาสัมผัสธรรมชาติ และชมทุ่งดอกหญ้า ที่กำลังออกดอกสีขาวโพลนทั่วทุ่ง ทางเข้าหนองผักชี และบริเวณทุ่งหญ้าชมรมเพื่อน หลายคนต่างหลงใหลธรรมชาติเขาใหญ่ ต้องไปให้ถึง หากอยากเดินชมธรรมชาติตามถนนดิน เลาะตามทุ่งหญ้าอันกว้างไกล ถึงหอดูสัตว์หนองผักชี จากถนนธนะรัชต์ เข้าไปประมาณ 2 กม. แบบชิลชิล

ส่วนจุดที่ 2 คือ ริมอ่างเก็บน้ำสายศร ถึงน้ำจะไม่มาก แต่ความสวยงามของวิวทิวทัศน์ ยังได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ส่วนจุดที่ 3 คงหนีไม่พ้น จุดชมวิวผาเดียวดาย ที่มีสะพานไม้ยกพื้นเป็นทางเดินเข้าไปถึงจุดชมวิว เลยขึ้นไปอีกเป็นจุดที่ 3 จุดชมวิวผาตรอมใจบนเขาเขียว ซึ่งเป็นพื้นที่ของทางทหารอากาศดูแล ที่มีความสูงกว่าน้ำทะเลประมาณ 4,233 ฟุต สามารถสัมผัสสายเมฆหมอกที่ไหลผ่าน และมีวิวสวยงามอีกแห่งของเขาใหญ่

นายชัยยา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวต่อว่า จึงขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามระเบียบ กฎหมายของอุทยานฯ อย่างเคร่งครัด เช่น ไม่ขับรถเร็วเกินกำหนด ไม่ให้อาหารสัตว์ป่า รักษาความสะอาด เก็บขยะทิ้งเป็นที่ อย่าเข้าใกล้สัตว์ป่า เช่น ช้างป่า อยู่ห่างไม่น้อยกว่า 50 เมตร เพื่อความปลอดภัย