สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ว่า ศูนย์บัญชาการภูมิภาคกลางของกองทัพสหรัฐ (เซนต์คอม) ออกแถลงการณ์ว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด สามารถทำลายระบบโจมตีทางอากาศควบคุมจากระยะไกล เรือผิวน้ำอีกสองลำ และระบบเรดาร์อีก 7 จุด ในเขตอิทธิพลของกลุ่มฮูตี


ปฏิบัติการดังกล่าวของกองทัพสหรัฐเกิดขึ้น หลังเรือบรรทุกสินค้าเทกอง “เอ็มวี ติวเตอร์” ติดธงชาติไลบีเรีย และบริหารงานโดยบริษัทในกรีซ ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธของกองกำลังฮูตี ระหว่างแล่นผ่านชายฝั่งเมืองโฮไดดา ทางตะวันตกของเยเมน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำทะเลไหลทะลักเข้าท่วมตัวเรือ และห้องเครื่องยนต์ได้รับความเสียหาย


หลังเกิดเหตุ ต้องมีการอพยพลูกเรือ 22 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวฟิลิปปินส์ ออกไปยังจิบูตี โดยได้รับความช่วยเหลือจากศูนย์ปฏิบัติการของสหราชอาณาจักร อย่างไรก็ตาม มีรายงานลูกเรือสูญหายคนหนึ่ง.

เครดิตภาพ : AFP