เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พิจารณาญัตติด่วน  6 ญัตติ จาก 5 พรรคการเมือง ได้แก่ พรรคเพื่อไทยพรรคก้าวไกล  พรรคภูมิใจไทย  พรรคประชาธิปัตย์ และ พรรคเสรีรวมไทย เพื่อให้สภาฯ พิจาณาหามาตรการและแนวทางแก้ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น มาตรการเยียวยาและการบริหารจัดการของ ศบค. 

ทั้งนี้ในญัตติของพรรคก้าวไกล ที่เสนอโดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ  หัวหน้าพรรคก้าวไกล มีหัวข้อที่แตกต่างออกไป คือเสนอต่อรัฐบาลให้ยกเลิกคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่  76/2563 และ ยุบ ศบค. 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาฯ ได้ใช้เวลาอภิปรายเพื่อเสนอแนะไปยังรัฐบาล ทั้งเป็นข้อเสนอต่อมาตรการแก้ปัญหาในพื้นที่ต่างๆ อาทิ พื้นที่กทม. และจังหวัดปริมณฑล ควรเพิ่มจุดตรวจหาเชื้อ  ล็อกดาวน์พื้นที่สีแดง พร้อมกับมีมาตรการที่ชัดเจน การเยียวยาขณะที่การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสที่ไปต่างจังหวัด จากกรณีที่แรงงานเดินทางกลับภูมิลำเนา มีข้อเสนอให้ทางจังหวัดเร่งทำศูนย์รวมดูแลประชาชน ไม่ใช่ประกาศจับนอกจากนั้นกรณีที่คนต่างจังหวัดต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนา ควรใช้การขนส่งของรัฐ เช่น รถไฟ ให้บริการเป็นโซนเฉพาะ เช่น รถไฟ ประเภทรถด่วน ควรจัดตู้โดยสาร 2 ตู้สุดท้ายให้กับประชาชนที่อยู่ในกทม. เพื่อกลับต่างจังหวัด ทั้งนี้เพื่อลดการกระจายของเชื้อ นอกจากนี้มีส.ส.ส่วนหนึ่งไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลจะประกาศล็อกดาวน์พื้นที่เสี่ยงแบบเหมารวมทั่วจังหวัด

ขณะเดียวกันยังมีข้อเสนอเชิงรุกให้รัฐบาลเร่งจัดหาวิธีกำจัดขยะติดเชื้อ เช่น หน้ากากอนามัยให้ถูกลักษณะเพื่อลดการกระจายและแพร่เชื้อโรค อย่างไรก็ดีในข้อเสนอของส.ส.ฝ่ายค้าน ยังต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากพบการแก้ปัญหาที่ล้มเหลว

ทั้งนี้ที่ประชุมได้ใช้เวลาอภิปรายกันอย่างกว้างขวางหลายชั่วโมง จนกระทั่งนายศุภชัยประธานในที่ประชุมแจ้งกับที่ประชุมว่า จากการฟังอภิปราย มีความเห็นในแนวทางเดียวกัน และไม่มีผู้ใดคัดค้าน ถือว่าที่ประชุมมีมติเห็นชอบส่งญัตติทั้ง 6 ญัตติให้รัฐบาลดำเนินการต่อไป

จากนั้นได้สั่งปิดการประชุมในเวลา 20.57 น.