ภายหลังจากที่นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ได้แถลงผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีปรากฏเป็นข่าวต่อสาธารณะเกี่ยวกับความขัดแย้งในเรื่องคดีของบุคลากรภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. โดยผลการตรวจสอบพบว่ามีการขัดแย้งและไม่มีความเรียบร้อยเกิดขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติจริง ทั้งนี้ผลสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วจึงสมควรส่ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กลับไปปฏิบัติในตำแหน่งและหน้าที่เดิมนั้น

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ว่าตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีสื่อมวลชนจำนวนมากมาปักหลักติดตามความคืบหน้าการกลับมาปฏิบัติหน้าที่ของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. โดยในวันนี้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาทำงานตามปกติ ซึ่งบริเวณด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีคนงานเข้ามาดูแลต้นไม้และดอกไม้ ทั้งนี้คาดว่าเพื่อเป็นการต้อนรับการกลับมาปฏิบัติหน้าที่ของ ผบ.ตร. ซึ่งหลังจาก พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เข้ามารับตำแหน่ง ก็ได้สั่งการให้มีการปรับภูมิทัศน์ภายในรั้ว ตร. ได้มีการนำต้นไม้และดอกไม้มาตกแต่งสถานที่ โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ มักจะลงมาตรวจความเรียบร้อยด้วยตนเองอยู่เสมอ

สำหรับบริเวณชั้น 4 อาคาร 1 ซึ่งเป็นสำนักงานของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าแต่อย่างใด แต่พบว่ายังมีการทำงานตามปกติของข้าราชการตำรวจ ส่วนบริเวณสำนักงานรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นห้องทำงานของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. อยู่บริเวณชั้น 1 อาคาร 1 ส่วนหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่มีการติดป้ายชื่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แต่อย่างใด ส่วนบริเวณลานจอดรถด้านหลังอาคาร 1 ยังมีป้ายชื่อของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ อยู่เหมือนเดิม เนื่องจากยังไม่มีการนำออกตั้งแต่ต้น

ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้เว็บไซต์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (www.royalthaipolice.go.th) ได้ถอดรูป พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ออกจากทำเนียบผู้บังคับบัญชา ระดับ รอง ผบ.ตร. จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่ามีการนำรูปและชื่อกลับเข้าอยู่ในทำเนียบผู้บังคับบัญชา ระดับ รอง ผบ.ตร. ตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว

ทั้งนี้มีรายงานอีกว่าในวันนี้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ จะไม่เข้ามาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนในวันพรุ่งนี้ (21 มิ.ย.) ยังไม่ได้รับการยืนยันว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ จะเข้ามาหรือไม่ เพราะยังไม่ปรากฏคำสั่งการให้ข้าราชการตำรวจกลับไปปฏิบัติราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะต้องลงนามโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี